Chán như con gián!

 Bài học từ Huế
( Bài đăng trên báo Người Lao Động số ra hôm nay 1/11/2008)

Vì nghèo đói mà có không ít bé gái 13-14 tuổi đã phải lấy chồng sinh con bán con rồi đi vào con đường mại dâm hoặc phạm pháp phải tù tội là thực tế đang diễn ra ở một khu tái định cư của TP Huế (Báo NLĐ ngày 24-11 đã phản ánh qua bài "Nỗi đau từ một vùng tái định cư"). Hàng chục hộ dân vốn cư ngụ dưới gầm cầu được di dời đến nơi khác nhưng không có công ăn việc làm thiếu đất đai sản xuất nên rơi vào tình trạng thất nghiệp đói nghèo và mau chóng trở thành điểm nóng về tệ nạn xã hội rất khó giải quyế

Chuyện bức xúc từ những cuộc di dời giải tỏa gần đây xuất hiện thường xuyên trên phương tiện thông tin đại chúng đã và đang chiếm tỉ lệ lớn nhất trong các vụ khiếu kiện đông người. Địa phương nào tốc độ đô thị hóa càng nhanh tiếp nhận càng nhiều dự án đầu tư thì càng phải thực hiện nhiều dự án di dời giải tỏa tái định cư và hầu hết kéo theo đó là một số lượng càng cao dân chúng rơi vào tình trạng khó khăn.

TPHCM cũng không ngoại lệ. HĐND TPHCM vừa qua đã thực hiện một chương trình tham vấn về vấn đề này và kết quả cho thấy là có quá nhiều bức xúc từ các dự án tái định cư. Thậm chí có những nơi chỉ 20% người dân có cuộc sống ổn định sau khi tái định cư. Nguyên nhân đã được chỉ rõ là do các chương trình tái định cư rất chắp vá hầu hết các dự án cứ thực hiện rồi mới chạy vạy kiếm quỹ nhà đất thiếu các biện pháp hữu hiệu hỗ trợ người dân tái định cư an cư lạc nghiệp thiếu điều tra xem cuộc sống của người dân sau đó ra sao...

Tại hội thảo Góp ý kiến về thực hiện chính sách nhà ở tái định cư do Ban Pháp chế HĐND TPHCM phối hợp với Báo NLĐ tổ chức ngày 21-11 vừa qua Chủ tịch HĐND TPHCM Phạm Phương Thảo cho biết ngay từ năm 1998 Thành ủy đã có nghị quyết nêu rõ: “Chính sách bồi thường phải bảo đảm tái tạo được nơi ở mới cuộc sống mới của người bị giải tỏa phải bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ”. Nhưng thực tế ở TPHCM lại không khác gì TP Huế và hầu hết các địa phương cả nước cũng gặp phải thực trạng: chủ trương chính sách về công tác bồi thường giải tỏa tái định cư không thiếu thậm chí rất tốt; nhưng việc thực hiện trên thực tế còn có một khoảng cách xa vời. Sự yếu kém của hoạt động giám sát đã bộc lộ rất rõ trong trường hợp này.

Những gì đã diễn ra của các hộ dân ở Huế sau 9 năm tái định cư là hậu quả từ một cách làm thiếu đồng bộ của sự quan tâm không đúng mức. Đây là bài học thực tiễn sâu sắc còn nguyên tính thời sự cho tất cả các địa phương các cơ quan chức năng trong việc tổ chức di dời giải tỏa tái định cư.

Các địa phương trong cả nước đang đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa. Những cao ốc chọc trời những khu đô thị kiểu mẫu thi nhau mọc lên nhưng đừng nhầm tưởng vì thế mà dễ đẩy lùi đói nghèo và tệ nạn.

Lương Duy Cường

trungkim

Chào truongmo buổi sáng tốt lành!
"Thôi thì đành coi như không thấy cho đỡ "ngứa con mắt bên phải đỏ con mắt bên trái" vậy"
Hì hì..vậy thì chắc là đừng đọc báo đừng xem tv đừng ra đường nút hai lô tai nhắm đôi mắt lại và lên núi..tu nha. Chứ bay giờ cứ nhan nhan chuyện như thế đập vào tai mắt mình thì làm sao nhỉ? Hay là mình uống thuốc lú cho rồi!

trường mỡ

Anh Trung Kim
**
Những chuyện tương tự như thế này thì ở đâu cũng có và đang thành một đại dịch rồi tỉ như cái xoá mù chữ cũng vậy có mù thì mới có kinh phí để xoá và dĩ nhiên xoá không hết (kinh phí) để tiếp tục mù rồi để lại xin kinh phí xoá...Tệ quá anh ạ. Tệ nhất là không thể làm gì khác được. Thôi thì đành coi như không thấy cho đỡ "ngứa con mắt bên phải đỏ con mắt bên trái" vậy
Chúc anh TK vui khoẻ ít phải nhìn thấy tiêu cực nha

trungkim

# trungkim:
16 November 2008 18:10

Thấy nhà HM đông quá mình chen chân không lọt đây này! Thế có biết tai nạn comment của HM đối với TK ở đâu không? He he..vô tư thiệt!
# dhq:
16 November 2008 18:42

Thấy nhà HM đông quá mình chen chân không lọt đây này! Thế có biết tai nạn comment của HM đối với TK ở đâu không? He he..vô tư thiệt!
ANh Kim ơi!
Là sao? Hic hic hic

#

Có đôi khi mình cũng lãng đãng chứ Em bị đau bụng hồi nào.... Hu hu hu.

Viết bởi Hà My — 01 Dec 2008 22:27

*Đấy trả lời cho HM đây!

Hà My

Anh Trung Kim

Có đôi khi mình cũng lãng đãng chứ Em bị đau bụng hồi nào.... Hu hu hu.

trungkim

Chào anh Nguyễn Thanh Cao!
"Tình trạng này ở nhiều địa phương thật đáng lo ngại. Cứ như thế thì bao giờ dân ta mới hết cái cảnh đói nghèo?"
Vâng đúng như thế anh ạ! Có phải chăng chúng ta đang ở trong một sự phồn vinh giả tạo?(!) Cám ơn anh ghé thăm và chia sẻ!

trungkim

Chào Hà My! Chắc là khi đọc entry này thì HM đang lên cơn đau..bụng đấy! Hì...Câu: " Làm cho người ta nghèo đói rồi xóa đói giảm nghèo!" Tên trungkim nằm trong ngoặc nghĩa là để chịu trách nhiệm cho câu nói của mình. Còn Bài học từ Huế có ở trong ngoặc dòng chữ: " Bài đăng trên báo..." thì biết lấy từ báo rồi. hu hu...

Nguyễn Thanh Cao

Gửi anh Trung Kim

Tình trạng này ở nhiều địa phương thật đáng lo ngại. Cứ như thế thì bao giờ dân ta mới hết cái cảnh đói nghèo?

Hà My

Anh Trung Kim

Làm cho người ta nghèo đói rồi xóa đói giảm nghèo! (trungkim)
Đọc câu này ở trên cứ ngỡ là bài của anh
Em qua xem lại lần nữa là của Duy Cương...
Anh bố trí khó nhận biết quá! Hu hu hu

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2457','fb6ndudtk597meqgqbgjm8qna3','0','Guest','0','54.80.83.123','2018-09-26 09:39:23','/a112899/chan-nhu-con-gian.html')