Có một đêm NOEL để quên

 Bút kí

                Có một đêm NOEL để quên.

        Đó là đêm Noel năm 1972. Đêm đó tôi được em báo cho biết ba mẹ em đi dự réveillon* đến khuya mới về. Đúng 8 giờ tối giờ mà em đoan chắc ba mẹ em đã ra khỏi nhà tôi đi xe xích lô đến nhà em cho chắc ăn. Bởi nếu ba mẹ em có về bất thình lình thì tôi cũng dễ lẳng lặng rút đi mà không để lại dấu vết gì. Qua khỏi ngôi trường em đang học trường nữ trung học Đồng Khánh Huế tôi thẳng hướng lên nhà thờ Phú Cam. Nhưng tới đường Phan Chu Trinh thì tôi đã quẹo lên hướng chợ Bến Ngự bởi nhà em nằm ở đoạn đường này. Nhìn cái quán bán nước của ba mẹ em dựng phía trước vườn nhà em thì lòng tôi bấn loạn lên. Có gì hạnh phúc hơn là được ở bên em đêm NOEL này. Chúa đã thương kẻ đang rình rập để săn bắt chiếm hữu trái tim em. Chúa cũng thương kẻ đang chực giết chết niềm hy vọng của ba mẹ em. Ba mẹ em khó khăn cản trở tình yêu đôi lứa nhưng Chúa thì lòng lành vô cùng. Ba mẹ em muốn em đồng trinh như Đức Mẹ Maria để dâng hiến đời em cho dòng Mến Thánh Giá và thánh thiện như một thiên thần. Còn Chúa muốn em hãy là Eva quyến rũ Adam trong vườn địa đàng để phạm tội tổ tông cho loài người tồn tại. Để chắc ăn tôi vào quán nước trước để nhìn vào nhà em xem tình hình thế nào đã. Giờ này mọi thứ buôn bán đã dọn vào trong nhà em cách xa khoảng 50 mét. Quán nước không cửa không nẻo giờ này tối thui và chỉ còn lại vài cái kệ gỗ thùng giấy trống trơn. Phóng mắt vào nhà em thì thấy em đang đứng ở đó ngong ngóng ra đường. Thế là biết ba mẹ em đã đi tôi hiên ngang bước vào. Chúng tôi mừng rỡ như từ trăm năm bây giờ mới gặp.

       Chúng tôi bên nhau quên hết ngày giờ cho đến khi có tiếng xe ba mẹ của em về ngoài cổng. Tôi nhanh chóng lẻn ra núp ở quán nước còn em thì giả bộ ra cửa đón ba mẹ về.

       Tôi lủi thủi ra về mà lòng thấy sợ. Đường sá vắng hoe. NOEL năm ấy buồn quá phần vì lạnh buốt xương và mưa lất phất suốt; phần vì dân lánh nạn chiến tranh từ Đà Nẵng mới về và chính quyền Sài Gòn cấm mọi người ra đường sau 12 giờ đêm. Nhìn đồng hồ đeo tay đã gần một giờ sáng tôi toát mồ hôi hột. Lúc này mà tôi lết bộ một khoảng đường năm bảy cây số ra đến nhà tôi gần cầu Trường Tiền thì thế nào cũng bị cảnh sát bắt. Mà đã vào đồn cảnh sát rồi thì thế nào tôi cũng bị tra hỏi đủ thứ. Loạng quạng tôi không du côn du đãng đầu trộm đuôi cướp thì cũng là Việt cộng nằm vùng hoặc là đang đi liên lạc với Việt cộng. Không còn cách nào khác tôi quay lại nhà em. Nhưng làm sao mà dám vào nhà em? Tôi đã nghĩ đến cái quán có thể cho tôi ẩn qua đêm.

        Tôi ngồi đồng một lúc thì vừa lạnh vừa muỗi chích. Cho dù cố lắm thì tôi cũng không thể ngồi như thế cho đến sáng mai. Rồi tôi chun vào một cái thùng carton nằm co ro và trùm lên trên một thùng carton khác. Thấy cũng đỡ lạnh nên tôi nằm vậy luôn. Chẳng biết tôi có thiếp ngủ đi được chút nào không chứ thời gian lúc này đối với tôi sao mà lê thê lạnh lùng quá! Không biết trời đã gần sáng chưa mà sao tự nhiên tôi nghe xôn xao ngoài đường lẫn cả tiếng chó sủa. Có vài người bước vào quán. Họ dường như đang ngồi nghỉ và hút thuốc bên cạnh tôi. Một người tức quá chửi đổng rồi đá vào cái thùng tôi đang nằm một cái. Lặng thinh một chút bỗng cái thùng giấy tôi che bị bật lên. Ánh đèn pin chóa vào mặt tôi và chẳng biết bao nhiêu khẩu súng gí vào đầu tôi. Tôi bị đưa về đồn cảnh sát. Hóa ra hôm đó họ đi lùng bắt người trốn quân dịch. Họ tra hỏi tôi đủ điều và buộc lòng tôi phải nói ra sự thật về tình cảnh của tôi. Thế là họ dẫn tôi về nhà em để xác minh. Em nhìn tôi ngỡ ngàng và xấu hổ xác nhận sự thật trước mặt ba mẹ mình. Sau đó tôi được thả nhưng kể từ đó tôi không thể gặp em được nữa. Ba mẹ em đã đưa em vào Tu viện dòng  Mến Thánh Giá ở Sài Gòn…

 * Réveillon = Dạ tiệc đêm NOEL.

 

trungkim

Chào truongmo buổi sáng tốt lành! Cam on truongmo đã ghé thăm! Bút kí là chuyện có thật 100%. Nó như nhật ký của TK. Trút tâm sự vào cây đa (blog) để vơi đi kỷ niệm đó mà!
Giáng Sinh ở Sài Gòn vui lắm! Gặp không khí thắng trận bóng đá một số người tưởng bóng đá là nền tảng sống còn của đất nước; là VN đã hóa rồng rồi nên gáy quá cổ súy quá; nên cuồng nhiệt quá khích khiến cho người đàng hoàng phải nổi da gà. Còn một trận lượt về nữa hy vọng sẽ chiến thắng để niềm tự hào của VN được thăng hoa chứ không thì cụt..gáy.
Chúc truongmo năm mới hạnh phúc!

truongmo

Anh Trung Kim
**
Chuyện có thật ha anh? Và đó trở thành một kỷ niệm Noel Buồn của anh?
Đêm Giáng sinh trong đó có vui không ạ? Ngoài này rét may mà có không khí của trận thắng Thái Lan 2-1 nên cũng đỡ. Chúc anh cùng gia đình đón năm mới vui nhé

trungkim

Chào anh Tùng Bách!

Chắc chắn là tại hạ có can (hệ)
Lại để trinh nguyên dâng tu viện
Lòng tiếc nuối của trời ban
Nhưng em nghiêng bên hiếu thảo
Làm sao níu váy em?

Cám ơn anh Tung Bách! Chúc anh vui khỏe trong mùa NOEL!

trungkim

@ Hà My!
Cam ơn Ha MY đã ghé vào nhà TK để chúc mừng Giáng Sinh! TK cũng chúc HM Noel vui vẻ an lành nhé!

trungkim

Chào nhạc sỹ nguyenquocdong!
TK vừa nhận được quà tặng Noel của anh ( một tuyển tập ca khúc Miền Kí Ức do nhà xuất bản Âm Nhạc Dihavina phát hành và một đĩa CD - Audio của đài PT&TH Bình dương chương trình tác giả tác phẩm giới thiệu nhạc sỹ Nguyễn Quốc Đông). TK đã nghe CD chương trình giới thiệu về anh rất pro. và những ca khúc rất ngọt ngào của anh. Thích nhất là bài Dáng xưa. Nhạc của anh đa phần là mềm mại nhẹ nhàng tình cảm. Có nhiều nhạc cảm về tình yêu quê hương và con người. TK chân thành cám ơn anh và chúc anh mùa Giáng sinh an lành vui vẻ!

tungbach

TrungKim

Để ba mẹ em đưa em vào tu viện
Không thể bảo Khanh là...vô can
Đáng ra phải xông lên níu em ở lại
Thì lá xanh kia đâu đã vội vàng!

Nhưng mà thôi cho qua Trẫm miễn không truy cứu
Hãy học gã Trương Chi- nhập vào gỗ bạch đàn!

trungkim

@ Chào anh nguyenquocbao!
Cám ơn anh và chúc anh mùa Giáng sinh anh lành!

Em gái

Anh Trung Kim kính!

Chúc anh một mùa Giáng sinh yên bình và nhiều niềm vui anh Trung Kim nhé!
Hà My

nguyenquocdong

thư

là NQĐ réveillon xỉn quá đánh lộn.bảo là con trai...sorry

nguyenquocbao

thư

undefined
chúc trung kim mùa giáng sinh vui vẻ

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2457','f3gqptabrqplf19bceh6qsi1b5','0','Guest','0','54.198.195.11','2018-08-18 02:31:04','/a118486/co-mot-dem-noel-de-quen.html')