Minh bạch chi tiêu

Minh bạch chi tiêu*

Từ lâu nay người dân Úc tỏ ra bức xúc trước tình trạng các quan chức nhà nước lạm dụng chế độ công tác phí để cá nhân và gia đình hưởng thụ trong các dịp đi nghỉ ở trong nước và nước ngoài.

Trước đòi hỏi của phe đối lập phải minh bạch chi tiêu tuần qua Chính phủ Úc đã công bố các khoản chi công tác phí cho thủ tướng và 21 thành viên nội các trong các chuyến đi nước ngoài trong 60 ngày là thời gian quốc hội nghỉ hoạt động từ tháng 6 đến tháng 8-2008. Tổng cộng khoản chi này là 2 triệu đô la Úc.


Sự tốn kém quá mức là do trong các chuyến đi nước ngoài các quan chức cấp cao cùng gia đình nhân viên tùy tùng đều mua vé máy bay loại sang ăn ở tại khách sạn cao cấp. Tiêu xài tốn nhất là Bộ trưởng Môi trường Peter Garret hết 226.000 đô la Úc trong 11 ngày chu du Mỹ và Chile. Cùng đi với ông còn có 6 quan chức trong bộ. Thủ tướng Kevin Rudd cùng đoàn tùy tùng tiêu 200.000 đô la Úc trong chuyến đi Nhật Malaysia Trung Quốc Hàn Quốc Singapore và New Zealand. Đó là chưa tính phí tổn sử dụng chuyên cơ của thủ tướng mỗi giờ 3.500 đô la. Phó Thủ tướng Julia Gillard cùng 4 cố vấn chuyên viên đi Mỹ Anh Singapore trong 2 tuần tốn 158.246 đô la. Bộ trưởng Quốc phòng Joel Fitzgibbon cùng đoàn 5 sĩ quan đi thăm Mỹ 13 ngày tốn 143.500 đô la. Bộ trưởng Giao thông Vận tải Stephen Conroy cùng 3 người bạn đi Mỹ và Anh tham quan 2 tuần tiêu 92.000 đô la. Ngoài ra còn có bộ trưởng các bộ Tài chính Nhập cư Tư pháp đi thăm các nước ít thì 3 ngày nhiều tới 7 ngày mỗi người tiêu tốn hàng chục ngàn đô la.


Theo báo Sydney Morning Herald tại Thượng viện Úc thủ lĩnh phe đối lập Eric Abetz chất vấn Thủ tướng Kevin Rudd: “Liệu chính phủ có tính được mỗi người đóng thuế phải góp bao nhiêu tiền cho các quan chức đi ăn chơi ở nước ngoài hay không? Công Đảng đã chi tiêu quá tốn kém tiền bạc của người dân Úc cho các chuyến đi nước ngoài trong khi vẫn không ngừng lên lớp hô hào mọi người phải tiết kiệm. Trước khi đòi hỏi người dân thắt lưng buộc bụng ông Kevin Rudd hãy nhìn vào nội các của mình yêu cầu các thành viên hạn chế xuất ngoại chi phí tốn kém”.


Thủ tướng Kevin Rudd bác bỏ những lời chỉ trích chính phủ lãng phí tiền bạc của dân với lập luận rằng cựu thủ tướng John Howard cũng chi phí 20 triệu đô la trong 11 năm cầm quyền cho các chuyến công du quốc tế.

                                                                                                                                                    T.Tùng

 

 *(Bài đăng trên báo Người Lao Động số ra ngày 19/5/2009)

  
 
 
 

N.T.K.L.

Kính anh Trung Kim !

KL ghé thăm và đọc bài !
Cảm ơn anh Trung Kim Nhé !
Chúc anh vui khỏe nhé !
(Em vừa mới pot bài :Kể Cho Biể Nghe !)

blogger blogtiengviet

hello NS. T. Kim

TRuoc đay blog cua anh dzui va nhieu com. lam ma sao bay gio buon the. may ong nha2 tho chan anh roi ja. doi la: c est la vie.

trungkim

Chào NH!

Đi công cán nước ngoài sang nhất vẫn là các bác nhà mình. Cứ phải là chuyên cơ cứ phải là bầu đoàn tháp tùng hùng hậu.
Nếu tính chi phí cho các chuyến công du theo phần trăm thu nhập ngân sách hàng năm thì sẽ thuyết phục hơn nhiều đấy TK ạ.

Hì hì.. NH nói đúng ý mình quá! Nếu các bác mà cứ chơi sang như thế thì dân mình cứ lo mà đóng thuế thôi. Nếu không có tiền đóng thuế thì đi bán..máu nhé! Còn tính chi phí cho các chuyến công du há? Mình nhớ cách đây vài tháng báo chí cũng có tính rồi đó. Lúc đó mình có đọc và..xót lắm!
Chúc ngủ ngon nha!

trungkim

Chào anh Châu Xuân Nguyễn!
Chắc anh giận HV vì câu: “ Mấy ông …” đúng không? HV chỉ đùa với TK đó thôi chứ chẳng có ý gì cả anh à! Từ trước giờ mấy cô này cũng thường có giọng đùa như thế mà. HV LC còn nói TK là ông xe ôm đến chết “man” luôn. Nhưng anh trách cứ HV như thế cũng hơi nặng đó! TK xin phép anh và HV lượt bỏ những câu có thể làm buồn lòng nhau anh nhé!
Chúc anh ngủ ngon và vui khỏe!

trungkim

Chào anh DVN!
Lâu ngày quá! TK cũng bận quá mong anh đừng buồn TK nha! TK cũng mong ra HN gặp các anh một chuyến cho vui mà không biết có thực hiện được không/.
Chúc anh vui khỏe nha!

trungkim

Chào HV!
Hì ở nước nào cũng có tham nhũng cả mà! Nhưng có một số quốc gia quan chức tham nhũng không bao che cho nhau được đâu. Bởi đãng đối lập sẽ vạch mặt ngay thôi! Thiên đương nào cũng có sâu bọ. Nhưng sâu bọ quá lộng quyền thì chỉ có nơi nào thiếu dân chủ.

Chúc HV vui và ngủ ngon!

Nguyên Hùng

Trung Kim

@Trung Kim:
Đi công cán nước ngoài sang nhất vẫn là các bác nhà mình. Cứ phải là chuyên cơ cứ phải là bầu đoàn tháp tùng hùng hậu.
Nếu tính chi phí cho các chuyến công du theo phần trăm thu nhập ngân sách hàng năm thì sẽ thuyết phục hơn nhiều đấy TK ạ.

Chau Xuan Nguyen

Chuyện này ng ta làm đúng chức vụ và quyền hạn của ng ta

Nếu kô đúng là bị truy tố rồi đây luật lệ như thế đấy.
Chức vụ và quyền hạn của 1 ng đi công du là dc đem theo phối ngẫu dco73 khách sạn 5 sao dc ăn meal...
Dây là chức vụ họ cho họ như thế..
Châu Xuan Nguyen

Chau Xuan Nguyen

Gửi cô Hoài Vân...

Chỉ gọi là tham nhũng khi những Bộ Trưởng này ở Khách San 2 sao hay ở nhà ng quen rồi điền form (diền chi phí) lấy tiền KS 5 sao rồi bỏ túi đây còn gọi là kê khống. Tôi từng chứng kiến thị truởng Trưởng ăn mì tôm khi công du qua Úc rồi lấy tiền chi phí ăn trưa tiếp khách đó là tham nhũng. Còn Chính Trĩ gia Úc Khách sạn 5 sao King size bed lũury suite với vợ con hay 1 mình cũng đều khoảng 500 usd/night cô biết điều này chứ nên có vợ thì Bộ Trưởng chỉ trả lại 1 phầnn nhỏ mà kô ai trg dảng dối lập kêu ca dc. ve máy bay như cô làm trg ngành thì cô biết Bộ Trưởng đi Business class vợ đi economy khi Business còn trống chỗ thì hãng Hàng Không cho lên ngồi trên Business. Thậm chí đôi khi tôi về vn economy hết họ bán Business bằng giá economy. Co biết những chuyện này mà...
Chau Xuan Nguyen

hoaivan

Theo Tổ chức Minh bạch Quốc tế (Transparency International - TI) tham nhũng hay tham ô là hành vi "của người lạm dụng chức vụ quyền hạn hoặc cố ý làm trái pháp luật để phục vụ cho lợi ích cá nhân".

Huhu " mắc cở" quá!!!!!!

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2457','ujjoga1079c7p70hir7okbbek5','0','Guest','0','54.198.195.11','2018-08-18 02:30:54','/a156720/minh-bach-chi-tieu.html')