GIẢI THÍCH RÕ NGHĨA CHO THƠ FỔ NHẠC

  Nhằm để cho những bài thơ mà tk phổ nhạc có nơi thảo luận trao đổi giải thích những câu từ trong bài thơ cho rõ nghĩa hơn dễ hiểu hơn. Chứ mỗi lần tìm bài thơ của tác giả muốn phổ nhạc tk tìm hoài không ra. Có những bài đăng từ lâu nằm buồn ở nơi quên lãng không thèm lên tiếng khiến tk cũng phải khóc tiếng tàu luôn! Xin cám on!
 

trungkim

Gởi bạn Hà Văn!

Rất vui được làm quen với bạn Hà Văn! Theo như cảm nhận ở trên thì tk đoán chắc bạn là một nhạc sĩ tài hoa. tk rất hiểu ý bạn nói. Nhưng bạn cũng có nói: "hiểu được sự rung động và vẻ đẹp của người khác chính là làm cho mình dẹp hơn giàu có hơn." Nhưng mình biết bạn rất có lí khi nhắn nhủ mình về ý đầu. Cám ơn bạn rất nhiều về sự quan tâm. Ở trong blog mình có ca khúc MAY ĐỜI LẬN ĐẬN là ca khúc của riêng minh cả lời lẫn nhạc. Bạn nghe thử xem sao nhé! Cám ơn bạn rất nhiều! Thân mến!

Hà Văn

Nhân chuyện phổ nhạc cho thơ

Xin chào Trung Kim.
Nghe Hoàng Nguyên giới thiệu TK phổ nhạc nhiều bài thơ thành công. Hà Văn rất ngưỡng mộ. Có lẽ không chỉ bởi những bài thơ đó giàu âm điệu hình ảnh mà còn vì sự đồng điệu của nhà thơ và nhạc sĩ. Có thể vì thế khi đã có sự cộng hưởng thì dù bài thơ có trúc trắc nhạc sĩ vẫn nghe được âm điệu và để giữ được âm điệu ấy họ có thể sửa đổi nhịp điệu của thơ.
Ngược lại với những bài thơ gieo nhịp theo khuôn thì nhạc sĩ nhiều khi lại ngập ngừng gập ghềnh hóa giai điệu để mỗi bài hát là một màu riêng.
HV rất thích "Khúc mùa Thu" của Phú Quang phổ thơ của Hồng Thanh Quang.
Hôm trước nhân HV có comment đối với thơ Đông Hoà Hoàng Nguyên có mách HV về địa chỉ của TK. Rất mong TK bỏ qua sự mạo muội này.
HV có sở thích hát bài hát của riêng mình với thơ bạn bè. Nói như Cao Việt Bách mà có lần HV được trò chuyện: Việc gì phải hát ca ngợi người khác việc của người khác. Hãy cứ hát vang về đồng nghiệp của mình về sự âm thầm của chính mình. Tuy vậy hiểu được sự rung động và vẻ đẹp của người khác chính là làm cho mình dẹp hơn giàu có hơn.
Hy vọng lúc nào đó được nghe bài hát của Trung Kim. Nói thực lòng đó.
Chào Trung Kim.

trungkim

Gởi anh MỘC MỘC!

NÓI VỚI ANH
Sáng nay anh đổi ca
Ra sân ga em đón
Em mang theo nỗi nhớ
Đã đong đầy thời gian!
Anh ở trên giàn khoan
Dư nắng và thừa gió
Cồn cào con sóng vỗ
Thương anh thương anh nhiều
Giữa đại dương bao nhiêu
Những hiểm nguy vất vả
Mưa mưa tầm mưa tã
Nắng cháy cả trời chiều
Giàn khoan nóng như thiêu
Lửa pha - ken hừng hực
Tình yêu em thêm sức
Anh trinh phục biển trời
Những ngày anh nghỉ ngơi
Quả thị em – cô bé
Chăm lo cho anh khoẻ
Để rồi lại vào ca.

Kính anh Xuân Mộc! Nhờ anh giải thích cho tk hiểu câu: " Lửa pha - ken hừng hực " và Quả thị em - cô bé " là sao tk chẳng hiểu? Có thể tk không ở trong nghề của anh nên chưa hiểu lắm! Cám ơn anh. Thân mến.