Lãng mạn thiên đường

Xem tin này trên tivi tối hôm qua (26/5/2010) hôm nay lại thấy đăng trên Viêtbáo.vn mà ngậm ngùi quá. Rồi chợt nghĩ đến cái dự án tàu cao tốc mà chính phủ đang hoạch định có thể vượt lên hơn 56 tỉ đo la thì lại càng buồn hơn. Đường sá ở Việt Nam hạn hẹp chắp vá ổ gà ổ voi khiến cho giao thông loạn xà ngầu hết sao không nghĩ đến chuyện phải hoàn thiện nó mà mơ đến..siêu tốc nhỉ? (trungkim)


nguồn: Việt Báo (Theo_VnExpress.net)
Sáng 26/5 trao đổi với VnExpress.net Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum Y Vêng kêu gọi sự giúp đỡ của bà con trong và ngoài nước để xây những cây cầu bắc qua sông Pôkô giúp người dân không phải đu dây.


>
Vượt sông dữ bằng cách đu trên dây cáp
- Là Bí thư Tỉnh ủy cũng là đại biểu Quốc hội bà có nghe người dân phản ánh về khó khăn trong việc đi lại thậm chí nguy hiểm đến tính mạng của người dân hai bên bờ sông Pôkô?

- Chúng tôi biết. Con em đang đi học bên kia sông qua cơn bão lớn Ketsana tháng 9/2009 (còn gọi là bão số 9) làm phá hỏng nhiều cầu treo người dân đã nghĩ ra cách dùng cáp treo để qua sông Pôkô. Tất nhiên việc này hết sức nguy hiểm nhưng lúc bấy giờ qua mấy ngày mưa bão người dân bắt buộc phải nghĩ ra cách khắc phục để tiếp tục cuộc sống.


Lúc bão đến chúng tôi đang họp Ban thường vụ tỉnh ủy. Thấy tin mưa bão đã phải dừng để triển khai xuống huyện xã chỉ đạo trực tiếp.

"Dân đu dây nguy hiểm nhưng tỉnh thiếu kinh phí làm cầu"


Để đến trường hàng trăm học sinh phải "làm xiếc" khi qua sông. Ảnh: Trí Tín - Sơn Nguyễn.

- Thưa bà tại sao đến nay đã 8 tháng sau bão nhưng hàng nghìn người dân trong đó có rất nhiều học sinh vẫn phải mạo hiểm với cả tính mạng mình khi qua sông?


- Bão số 9 là cơn bão mạnh nhất từ trước đến nay ở Kon Tum gây thiệt hại nặng nề làm hơn 50 người chết thiệt hại vật chất hơn 4.000 tỷ đồng. Chưa đầy một tháng sau bão chúng tôi đã có tổng hợp nhanh báo cáo trực tiếp với Thủ tướng. Thủ tướng đã đồng ý với kiến nghị của tỉnh Kon Tum và từng bước lập dự án để triển khai khắc phục hậu quả của cơn bão.


Tuy nhiên đến giờ này thì chưa thể khắc phục được vì Kon Tum là tỉnh nghèo với cơn bão nặng nề như thế để khắc phục một cách tương đối cần 5-10 năm sau. Chúng tôi đã chỉ đạo làm các dự án xin vốn Chính phủ và trung ương để có thể đầu tư làm một số cầu cống ở những nơi bị thiệt hại do bão. Với những nơi không xây dựng được cầu thì làm một cầu treo để bà con qua lại. Nhưng hiện chưa có kinh phí để triển khai.


- Trong lúc chờ kinh phí trung ương rót xuống tỉnh huyện xã đã có cách gì để người dân đi lại một cách tương đối an toàn?


- Nói chung cầu treo cũng có nhưng bà con muốn đi đường tắt cho nhanh. Không thể từng đoạn ngắn bên bờ sông làm một cây cầu treo được phải cả một xóm một làng thì mới có một cây cầu treo.


- Trước những khó khăn của hàng nghìn người dân hai bên bờ sông Pôkô là Bí thư tỉnh ủy bà sẽ làm gì?


- Trong hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như thế tôi mong rằng chính quyền các cấp có sự quan tâm hơn nữa. Lâu nay bà con đã có cách khắc phục nhưng sắp tới nhà nước cần có sự hỗ trợ những nơi nhà nước không thể đầu tư hết thì nhà nước và nhân dân cùng làm.


Với cơn bão nặng nề như bão số 9 chúng tôi cũng mong muốn nhận được sự ủng hộ giúp đỡ của người dân trong và ngoài nước.


Cơn bão lũ lịch sử vào tháng 9/2009 đã cuốn phăng hàng loạt cầu treo bắc ngang qua sông Pôkô. Suốt 8 tháng qua hàng nghìn người dân ở xã Đăk Nông Đăk Dục Đăk Ang... huyện Ngọc Hồi tỉnh Kon Tum vượt sông Pôkô bằng cách “đu mình” trên sợi dây thép ròng rọc mỏng manh như diễn xiếc. Trong số người phải di chuyển bằng cách này phần lớn là các em học sinh hằng ngày ít nhất hai buổi đến trường. Đã có ít nhất 5 vụ trượt qua dây cáp người bị rơi xuống dòng sông chảy xiết.


Ông Phạm Văn Anh Trưởng phòng Nông nghiệp huyện huyện Ngọc Hồi cho biết biết người dân qua sông trên dây cáp như vậy là quá nguy hiểm nhưng do kinh phí quá lớn nên việc làm lại cầu treo qua sông ngoài khả năng của huyện. Theo tính toán của ông Anh muốn xây được một cây cầu treo bắc qua sông Pôkô tốn ít nhất 1 5 tỷ đồng.


Hồng Khánh thực hiệnNguồn: Vietnam.net
Bộ trưởng Đầu tư: Làm đường sắt cao tốc là đúng lúc

- Việt Nam không còn là nước nghèo thu nhập đầu người 1.200 USD... VN đã xem kỹ điều kiện vay khoản nào có khả năng trả nợ được thì mới vay - Bộ trưởng KH-ĐT Võ Hồng Phúc khẳng định bên lề Quốc hội.

>> Nghị trường và dấu ấn đại biểu

>> "Siêu dự án" và trách nhiệm của Quốc hội

Phù hợp thời điểm


Thưa Bộ trưởng tại sao Việt Nam lại quyết tâm xây dựng tuyến đường sắt cao tốc khi chỉ có 11 nước sở hữu nó và đều là các nước rất phát triển?


Cần nhìn nhận lại cho rõ. Nhật Bản xây dựng đường sắt cao tốc vào lúc nào? Họ bắt đầu vào năm 1955 chỉ 10 năm sau chiến tranh thế giới thứ hai. Khi đó kinh tế Nhật kiệt quệ nhưng họ vẫn lo tính toán cho hàng chục năm tiếp theo.


Mô tả ảnh.
"Trong buổi thảo luận tổ của QH tôi đã phát biểu so sánh với các nước’ - Bộ trưởng Võ Hồng Phúc (trái) nói.

Hơn nữa đường sắt cao tốc phải xây dựng trong 20-30 năm. Nước Nhật còn làm trong 40 năm và bây giờ vẫn đang làm các tuyến mới.


Chúng ta phải nhìn nhận khả năng phát triển trong dài hạn để đưa quyết định.


Đặt vấn đề xây dựng đường sắt cao tốc Bắc - Nam vào thời điểm này khi Việt Nam vẫn còn nghèo thâm hụt ngân sách tăng cao năm 2009 phải đi vay nước ngoài 1 8 tỷ USD cho ngân sách có phải là đúng thời điểm?


Đặt vấn đề lúc này là phù hợp thời điểm. Hiện Việt Nam không còn là nước nghèo đã là nước thu nhập trung bình dù là mức trung bình thấp.


Chúng ta cũng không khởi công dự án ngay mà bắt đầu năm 2014 và chủ yếu thực hiện trong nửa cuối của chiến lược KT-XH 10 năm tới. Lúc đó chúng ta cần một hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ hơn phục vụ cho mục tiêu phát triển kinh tế.


Trả được mới vay


Dư luận lo dự án khổng lồ với trị giá 56 tỷ USD sẽ mang lại gánh nặng nợ nần cho thế hệ mai sau. Quan điểm của ông?


Không phải chúng ta vay nợ hết để đầu tư. Một phần vốn sẽ do Nhà nước đầu tư một phần vay nợ và một phần huy động vốn của DN.


Khi xem xét các khoản vay chúng ta đã xem kỹ điều kiện khoản nào có khả năng trả nợ được thì mới vay.


Nếu thực hiện dự án nợ quốc gia sẽ ra sao?


"Chúng ta đã ai tính đến bài học nợ của Hy Lạp chưa? Không thể quyết một dự án lớn mà không biết bao giờ mới trả nợ được".


Chủ nhiệm UB Pháp luật Nguyễn Văn Thuận nói tại buổi thảo luận tổ chiều 21/5

Chưa nói được. Nó còn tùy thuộc vào tiến độ thực hiện và số vay nợ của từng năm. Thời gian vay nợ nhiều dự kiến là sau năm 2020.

Cần nhớ lúc đó nguồn lực kinh tế của ta sẽ khác. Bây giờ bình quân thu nhập đầu người là 1.200 USD/ năm 2020 là trên 3.000 USD khi kinh tế phát triển ở mức 7-8% theo kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Với đà tăng trưởng như vậy việc xây dựng tuyến đường cao tốc Bắc - Nam trong giai đoạn từ 2014 đến 2035 là hợp lý.


Trong buổi thảo luận tại tổ của QH tôi đã phát biểu so sánh với các nước. Nhật Bản khi khởi công hệ thống Sinkansen là năm 1955 và 1964 bắt đầu đưa vào vận hành đoạn Tokyo - Osaka. Lúc đó họ cũng không có tiền và đi vay Ngân hàng Thế giới. Họ đi vay từ năm 1955 đến 1995 mới trả hết phần nợ cho đoạn đường đầu tiên ấy.


Đặt so sánh như vậy để thấy tiềm năng kinh tế của ta đến 2035 để quyết định.


Có quá mạo hiểm không khi tính nhu cầu và hiệu quả của tuyến đường sắt cao tốc dựa trên giả định tăng trưởng kinh tế trong cả giai đoạn dài sắp tới là 7-8% trong khi vài năm gần đây không đạt được mức này?


10 năm qua tăng trưởng liên tục từ 7-8% và trên 8%. Chỉ 2 năm qua do khủng hoảng kinh tế tăng trưởng chỉ ở mức 6 5% và 5 3% năm nay trở lại là 6 5%. Các năm tới đây tăng trưởng sẽ tăng trở lại. Khả năng tăng trưởng 7-8% trong các năm tới là hoàn toàn có khả năng.


Đã nghiên cứu kỹ


Để bấm nút thông qua chủ trương QH cần nhiều chỉ số chi tiết để xem xét. Tại sao Chính phủ không đưa ra báo cáo khả thi?


Theo quy định vì báo cáo QH để xin chủ trương đầu tư nên chỉ cần báo cáo tiền khả thi thôi. Báo cáo khả thi cần thêm thời gian để phân tích chi tiết sau khi đã được đồng ý về chủ trương đầu tư. Cần lưu ý dự án này đầu tư toàn tuyến. Trong quá trình thực hiện Chính phủ báo cáo QH từng đợt cụ thể.


Ngay các chuyên gia tư vấn của JICA cũng quan ngại về hiệu quả kinh tế khả năng thu hồi vốn của dự án và khuyên Việt Nam nên tính lại ưu tiên đầu tư?


Nếu xét tổng thể toàn tuyến chưa xét đầy đủ các thông số phát triển kinh tế của Việt Nam 25 năm sau người ta chưa thể khẳng định về hiệu quả.


"Nhật Bản chưa từng có tai nạn đường sắt cao tốc trong khi công nghệ châu Âu đã có tai nạn" - ông Phúc nói.


Chính vì vậy Hội đồng thẩm định nhà nước kiến nghị Thủ tướng xem xét cho khởi công xây dựng 2 tuyến: Hà Nội - Vinh và TP.HCM - Nha Trang trước vì 2 tuyến này trước đây được nghiên cứu kỹ.


Việc nối toàn tuyến chúng ta nêu một lịch trình dài hạn để xem xét bổ sung sau này. Năm 2035 nhu cầu điều kiện ở miền Trung khác đi phân bố dân cư và dân số khác nhu cầu kết nối miền Trung thay đổi mới tính. Bây giờ xin ý kiến chủ trương toàn tuyến nhằm tính tổng thể chung xác định công nghệ từ đó đồng bộ công nghệ hạ tầng: công nghệ Sinkansen.


Lựa chọn công nghệ như vậy đồng nghĩa với việc chúng ta đã chọn đối tác Nhật?


Đúng vậy. Chúng ta xem xét hai yếu tố: đối tác công nghệ và đối tác vốn.


Chọn nhà cung cấp công nghệ Nhật Bản bởi từ khi vận hành đến nay Nhật Bản chưa từng có tai nạn đường sắt cao tốc trong khi công nghệ châu Âu đã có tai nạn. Nhật cũng là đối tác vốn tiềm năng: nước cung cấp ODA lớn lại có khả năng huy động các DN cùng tham gia đầu tư.


Có lo ngại rằng dự án sẽ không dừng ở mức 56 tỷ USD đầu tư mà có thể lên tới 100 tỉ USD?


Không có chuyện đó. Tính toán của chúng ta dựa trên mức đầu tư trung bình các nước 30-40 triệu USD/km.


Thi công bao giờ cũng rủi ro


Sự kém hiệu quả của các dự án hàng tỷ USD trước đây như đội tàu Bắc - Nam của Vinashin vay vốn đầu tư hay tuyến đường Hồ Chí Minh… sẽ là bài học như thế nào cho việc quyết định và triển khai dự án đường sắt cao tốc?


Quyết định đầu tư đội tàu Bắc - Nam của Vinashin do DN tự quyết định và bỏ vốn đầu tư. Hiệu quả hay không do DN tự chịu trách nhiệm.

Mô tả ảnh.


Với đường Hồ Chí Minh việc xây dựng là một quyết định đúng đắn. Hầu hết tuyến đường được sử dụng có hiệu quả. Đơn cử đoạn phía tây Thanh Hóa đông miền Trung đang được sử dụng thay cho đường 1 rất nhiều nhất là khi đường 1 bị tắc. Chỉ có tuyến phía tây Trường Sơn không hiệu quả.


Vừa qua chúng ta gặp không ít các sự cố liên quan đến các công trình xây dựng giao thông: sự cố cầu Cần Thơ nứt đốt hầm Thủ Thiêm… Rủi ro kỹ thuật với đường cao sắt cao tốc trải dài thì sao?


Phải nói trong thi công xây dựng bao giờ cũng có rủi ro nhưng sự cố ở cầu Cần Thơ là hi hữu.


Xây dựng đường sắt cao tốc đòi hỏi kỹ thuật cao hơn chắc chắn chúng ta phải lựa chọn nhà thầu có kinh nghiệm. Kinh nghiệm thế giới cho thấy trong quá trình xây dựng đường sắt cao tốc chưa bao giờ có tai nạn.


Cả Quốc hội và Chính phủ đều sắp chuyển giao nhiệm kì trong khi dự án này lại triển khai trong dài hạn. Tại sao không dành nhiều thời gian tính toán hơn để lại cho Chính phủ và Quốc hội khóa sau xem xét quyết định?


Muốn năm 2014 khởi công thì ngay từ 2012 ta phải bắt tay chuẩn bị xây dựng. 2010 phải xây dựng báo cáo khả thi mất 1 năm còn thẩm định thiết kế. Để có thời gian chuẩn bị ta phải xúc tiến từ bây giờ.


Quyết tâm của Chính phủ trong việc xây dựng tuyến đường này như thế nào?


Ta phải có tuyến đường này cho mục tiêu chiến lược phát triển kinh tế - xã hội. Trong quá trình chuẩn bị Chính phủ xin ý kiến của QH và tùy vào ý kiến của QH để có lộ trình triển khai hợp lý.


Không phải chúng ta đồng khởi đồng loạt mà làm từng bước xây dựng từng đoạn có hiệu quả kinh tế như TP.HCM - Nha Trang HN - Vinh sau đó tiếp tục nghiên cứu xem đoạn nào hiệu quả nữa thì làm.


* Phương Loan ghi

[right][size=1][url=http://nguoisaigon.vn/diendan/showthread.php?p=10088]Copyright © Diễn Đàn Sài Gòn - SGVN - Posted by trungkim[/url][/size][/right] 

trungkim

Không biết TK có đồng thuận trong viẹc sản xuất đường cao tốc không .Huy Tập thì không đồng ý rồi. bởi vì rất xa ho lãng phí và đảm bảo lag không có khchs đi tàu đâu lỗ là cái chắc! Sao cử tri không cử HT Tk là đại biểu QH để phản ảnh trung thực và khoa học cho từng luận chứn kinh tế xã hội cho dan nhờ nhỉ.

Huy Tập không đồng thuận cách làm của TV2 trong việc không tổ chức Tk giải Sáng tác ca khúc vừa qua thật là phí của. Nhưng màg HT dại quá lại hay thật thà to mồm nên bị NH hạ thấp Ht rất cho là to .Trchs mình thật thà và ngu quá .Có ngu như thế mới là Ht mới là Văn nghệ ..hi hi.
HT cũng không thích việc lấy danh hiệu Nhà nước ra để làm trò chơi . Như vậy là hạ thấp kẻ sĩ.Chădsanh hiểu ý HT chứ !

Viết bởi Huy Tập — 15 Jun 2010 18:09

Chào anh Huy Tập! Vâng mừng là đại biểu không thông qua cái dự án lãng mạn này. Nhưng..vẫn chưa biết chừng anh ạ!

Trung Kim hiểu ý anh rồi! Mọi chuyện sẽ qua thôi. Cứ bình tâm..sống. Đời chẳng có gì hoàn hảo. Chúc anh vui khoẻ!

Huy Tập

Gửi Trung Kim

Không biết TK có đồng thuận trong viẹc sản xuất đường cao tốc không .Huy Tập thì không đồng ý rồi. bởi vì rất xa ho lãng phí và đảm bảo lag không có khchs đi tàu đâu lỗ là cái chắc! Sao cử tri không cử HT Tk là đại biểu QH để phản ảnh trung thực và khoa học cho từng luận chứn kinh tế xã hội cho dan nhờ nhỉ.

Huy Tập không đồng thuận cách làm của TV2 trong việc không tổ chức Tk giải Sáng tác ca khúc vừa qua thật là phí của. Nhưng màg HT dại quá lại hay thật thà to mồm nên bị NH hạ thấp Ht rất cho là to .Trchs mình thật thà và ngu quá .Có ngu như thế mới là Ht mới là Văn nghệ ..hi hi.
HT cũng không thích việc lấy danh hiệu Nhà nước ra để làm trò chơi . Như vậy là hạ thấp kẻ sĩ.Chădsanh hiểu ý HT chứ !

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2457','tfcnnghehhu8lshdu3bns1cjl5','0','Guest','0','54.198.195.11','2018-08-18 02:27:37','/a233551/lang-man-thien-duong.html')