Trung Quốc lại vi phạm chủ quyền Hoàng Sa Trường Sa

Trung Quốc lại vi phạm chủ quyền Hoàng Sa Trường Sa
 
- Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc phản đối Ủy ban cải cách và phát triển Nhà nước Trung Quốc thông qua “Cương yếu Quy hoạch xây dựng và phát triển đảo du lịch quốc tế Hải Nam 2010 - 2020”.

Bà Nguyễn Phương Nga
 
 
Ủy ban cải cách và phát triển Nhà nước Trung Quốc vừa thông qua “Cương yếu Quy hoạch xây dựng và phát triển đảo du lịch quốc tế Hải Nam 2010 - 2020”
Cương yếu này xác định Khu tổ hợp chức năng biển do tỉnh Hải Nam Trung Quốc quản lý bao gồm cả Trường Sa và Hoàng Sa nêu kế hoạch tăng cường mở tuyến du lịch đường không và đường biển ra quần đảo Hoàng Sa đồng thời khuyến khích việc đăng ký quyền sử dụng đối với các đảo không người ở.
Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều nay (24/6) người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga cho hay đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc để phản đối việc trên hôm 22/6.
Khẳng định Việt Nam có chủ quyền không thể tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa bà Nga cho hay Việt Nam kiên quyết phản đối hành động của Trung Quốc.
"Những việc làm đó của phía Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đi ngược lại nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước trái với tinh thần Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) mà Trung Quốc đã cùng với các nước ASEAN ký kết năm 2002" bà Nga nhấn mạnh.
Người phát ngôn dẫn điểm 5 của DOC khẳng định: “Các bên cam kết đảm bảo tự kiềm chế không áp dụng các hành động mở rộng làm phức tạp hóa tranh chấp và ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định bao gồm không áp dụng các hành động cư trú trên các đảo đá ngầm bãi cát hoặc kết cấu tự nhiên khác hiện không có người cư trú và xử lý các tranh chấp đó bằng phương thức mang tính xây dựng”.
"Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt ngay những việc làm vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thực hiện nghiêm túc DOC" bà nói.
  • X.Linh
nguồn :http://vietnamnet.vn/chinhtri/201006...ong-Sa-918090/
[right][size=1][url=http://nguoisaigon.vn/diendan/showthread.php?p=15684]Copyright © Diễn Đàn Sài Gòn - TP.Hồ Chí Minh - Posted by Vũ Kim Thanh[/url][/size][/right]
 
 
 
Việt-Trung bàn về Biển Đông


Đây là cuộc họp Ủy ban Chỉ đạo Hợp tác Song phương lần thứ tư


Quan chức cao cấp Việt Nam-Trung Quốc thỏa thuận sẽ cùng giải quyết vấn đề tranh chấp Biển Đông một cách "đúng mực".

Đây là một trong năm điểm mà các đại biểu hai bên tham dự cuộc họp lần thứ tư của Ủy ban Chỉ đạo Hợp tác Song phương thống nhất đưa ra tại Bắc Kinh hôm 02/07.
Trong khi đó hãng tin Nhật Bản Kyodo xác nhận Trung Quốc đã chính thức thông báo với Hoa Kỳ rằng Biển Đông đã trở thành một trong các "quan tâm chủ chốt" của nước này bên cạnh Đài Loan Tây Tạng và Tân Cương.5 đồng thuận

Cuộc họp Ủy ban Chỉ đạo Hợp tác Song phương Việt Nam - Trung Quốc vừa được tổ chức tại Bắc Kinh dưới sự chủ tọa của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm (trưởng đoàn Việt Nam) và Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Đới Bỉnh Quốc.
Tháng 11 năm ngoái khi ký kết các văn kiện liên quan việc thực hiện Hiệp định biên giới trên đất liền hai bên đã thống nhất sẽ hình thành quy chế về giải quyết vấn đề trên biển.
Tuy nhiên trong thời gian vừa qua tình hình tranh chấp trên Biển Đông xảy ra khá căng thẳng.
Tân Hoa Xã trích lời ông Phạm Gia Khiêm nói rằng Việt Nam mong muốn cùng Trung Quốc giải quyết vấn đề Biển Đông một cách "đúng mực" dựa trên quan hệ chung giữa hai nước và tình hữu nghị giữa hai dân tộc.
Ông Khiêm cũng khẳng định nguyên tắc giữ hòa bình và ổn định trong khu vực.
Hai nước hiện đang kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ và năm nay được cho là năm hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc.
Về phần mình ông Đới Bỉnh Quốc cũng được Tân Hoa Xã dẫn lời nói rằng hai nước cần "nhìn về lâu dài" và giữ quan hệ láng giềng tốt.
Ông Đới còn kêu gọi hai bên học hỏi lẫn nhau tăng cường lòng tin và sự hiểu biết để giải quyết các vấn đề thông qua thương lượng hữu nghị.
Chủ đề Biển Đông cũng được đề cập tới trong cuộc hội kiến của ông Phạm Gia Khiêm với Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm thứ Sáu tuần rồi.
Tuy các hãng tin của hai bên không đưa thêm chi tiết về thỏa thuận giữa hai bên việc chủ đề này được nhắc tới trong tất cả các tiếp xúc quan trọng của ông phó thủ tướng Việt Nam cho thấy quan tâm và quan ngại to lớn của Hà Nội trước vấn đề khó giải quyết này. Quan tâm chủ chốt

Trong khi đó hãng thông tấn Kyodo của Nhật Bản đưa tin chính phủ Trung Quốc đã chính thức thông báo cho quan chức Hoa Kỳ về việc "nâng cấp" Biển Đông (Trung Quốc gọi là Nam Hải) lên thành một trong các "quan tâm chủ chốt" (core interest) của nước này trong lĩnh vực chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.
Kyodo nói thông báo đã được đưa ra từ tháng Ba nhưng tới nay mới được chính thức xác nhận.
Trước kia Trung Quốc chỉ coi Đài Loan Tây Tạng và Tân Cương là các "quan tâm chủ chốt".
Khi liệt một khu vực vào diện này Bắc Kinh sẽ cương quyết không nhượng bộ bất cứ điều gì liên quan tới chủ quyền ở đây.
Nói như vậy có nghĩa Trung Quốc sẽ bằng mọi cách bảo toàn quyền lợi hàng hải trong vùng biển rộng lớn nối Đông Bắc Á với Ấn Độ dương cũng là nơi xảy ra nhiều tranh chấp giữa nước này với các quốc gia khác trong khu vực.
Theo Kyodo Trung Quốc đã loan báo chính sách mới cho Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ James Steinberg và giám đốc cao cấp các vấn đề châu Á tại Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Jeffrey Bader khi hai ông này thăm Bắc Kinh hồi đầu tháng Ba.
Hai quan chức Mỹ đã có các cuộc gặp với Ủy viên Quốc vụ Đới Bỉnh Quốc và Bộ trưởng Ngoại giao Dương Khiết Trì.
Nguồn :http://www.bbc.co.uk/vietnamese/ ... nam_china_sea.shtml 
[right][size=1][url=http://nguoisaigon.vn/diendan/showthread.php?p=15681]Copyright © Diễn Đàn Sài Gòn - TP.Hồ Chí Minh - Posted by Vũ Kim Thanh[/url][/size][/right]
 
 
Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt vi phạm chủ quyền Việt Nam
 
- Việt Nam đã yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt ngay và không để tái diễn các hoạt động vi phạm chủ quyền quyền chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông.
Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều nay (5/8) người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga cho hay: Từ cuối tháng 5/2010 đến nay phía Trung Quốc đã sử dụng tàu khảo sát M/V Western Spirit cùng nhiều tàu bảo vệ tiến hành khảo sát địa chấn tại khu vực đảo Tri Tôn quần đảo Hoàng Sa và tại các lô dầu khí 141 142 và 143 trên thềm lục địa Việt Nam cách đảo Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi khoảng 90 - 116 hải lý.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao. Ảnh: Phương Loan
 
Phía Trung Quốc còn tiến hành san lấp mở rộng đảo Tri Tôn với mục đích xây dựng công trình trên đảo này.
Bình luận về hoạt động của phía Trung Quốc bà Nga khẳng định “những việc làm trên của phía Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa quyền chủ quyền của Việt Nam đối với thềm lục địa vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý theo các quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 trái với tinh thần Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông đi ngược lại nhận thức chung của lãnh đạo hai nước về việc duy trì hòa bình ổn định không làm phức tạp tình hình ở Biển Đông”.
Thời gian qua Việt Nam đã nhiều lần bày tỏ ý kiến chính thức với phía Trung Quốc ở các cấp khác nhau về vấn đề này. Tuy nhiên đến nay phía Trung Quốc vẫn tiếp tục triển khai các hoạt động nói trên.
Trong tuyên bố phát đi từ Hà Nội người phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ: “Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt ngay và không để tái diễn các hoạt động vi phạm chủ quyền quyền chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông góp phần giữ gìn hòa bình ổn định ở Biển Đông thúc đẩy quan hệ Việt - Trung phát triển ổn định lành mạnh”.
  • X.Linh

[right][size=1][url=http://nguoisaigon.vn/diendan/showthread.php?p=15683]Copyright © Diễn Đàn Sài Gòn - TP.Hồ Chí Minh - Posted by Vũ Kim Thanh[/url][/size][/right]
 
 

trungkim

Chào bạn hoang hai! Cám ơn bạn đã để lại lời bình.
Theo dõi chuyện Trung - Nhật vừa qua nghĩ lại mình sao thấy yêu đuối quá!

hoang hai

Chan that ba con ah.Cu nhu the nay thi som hay muon thi 2 quan dao cua nuoc ta cung roi vao tay trung quoc thoi.viet nam ta la 1 nuoc anh hung da tung danh duoi cac the luc xam luoc lon manh.The ma nay chung ta lai phai chiu nhuc nhu the nay sao!

trungkim

Hôm nay không có thơ và nhạc mà chỉ có chính trị biển Đông thôi!

Lâu quá không thấy trungkim đâu?!

Lại chán rồi chăng?

Chủ nhật vui nhé!

Viết bởi huongvu — 15 Aug 2010 06:54

Chào cô phá hiệu trưởng!
Trung Kim chán đời nên đi tu rồi! Chúc cô giáo vui khỏe nha!

trungkim

Tình hình hoàng sa trường sa quả là nguy hiểm cực kì chủ quyền lãnh thổ bị xâm hại trắng trợn. Đau hơn nữa là hình như ta đang phải ngậm bồ hòn làm ngọt người ta sợ cố né tránh một cuộc đụng đầu quân sự thì phải mà trung quốc thì không bao giờ tiếc xương máu nhân dân. Ngay cả Vă sĩ nước nhà hình như cũng sợ hãi làm ngơ. Buồn và dau quá. Huy Tập vừavieets 1 ca khúc con về với đảo".

Viết bởi Huy Tập — 09 Aug 2010 13:26

Chào NS. Huy Tập!
Tìm mọi cách để tránh một cuộc chiến là rất nên và khôn ngoan. Nhưng đương nhiên là phải trong danh dự Quốc thể và bảo vệ lãnh thổ. Nhân dân VN đã quá đau khổ vì chiến tranh rồi! Cám ơn anh đã ghé thăm.

huongvu

Chủ nhật vui!

Hôm nay không có thơ và nhạc mà chỉ có chính trị biển Đông thôi!

Lâu quá không thấy trungkim đâu?!

Lại chán rồi chăng?

Chủ nhật vui nhé!

Huy Tập

Gửi Trung Kim

Tình hình hoàng sa trường sa quả là nguy hiểm cực kì chủ quyền lãnh thổ bị xâm hại trắng trợn. Đau hơn nữa là hình như ta đang phải ngậm bồ hòn làm ngọt người ta sợ cố né tránh một cuộc đụng đầu quân sự thì phải mà trung quốc thì không bao giờ tiếc xương máu nhân dân. Ngay cả Vă sĩ nước nhà hình như cũng sợ hãi làm ngơ. Buồn và dau quá. Huy Tập vừavieets 1 ca khúc con về với đảo".

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2457','00uekrvbknivharfjs05vmoo83','0','Guest','0','54.198.195.11','2018-08-18 02:27:39','/a247084/trung-quoc-lai-vi-pham-chu-quyen-hoang-sa-truong-sa.html')