Đạo đức xã hội đang xuống cấp!

... Xuống cấp đến mức nào?

22-01-2008 00:55:51 GMT +7

         Dư luận xã hội đa số thống nhất: “Đạo đức xã hội đang xuống cấp”. Còn xuống đến mức nào thì chưa có cân đong đo đếm của điều tra xã hội học. Cũng có ý kiến cho là “đáng báo động” nhưng báo động cấp mấy cũng chưa biết. Và nếu có báo động thì lực lượng cứu hộ phương tiện cứu hộ cũng chưa rõ.
        Đạo đức xuống cấp. Trước hết biểu hiện ở bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên tha hóa biến chất về chính trị tư tưởng đạo đức lối sống.

        Cán bộ công chức đối với xã hội là cái “hình” mà hình nghiêng tất nhiên bóng sẽ nghiêng tham nhũng đất đai từ anh ấp trưởng đến cấp tỉnh thành các quan chức chủ tịch huyện quận. Điển hình gần đây là phó chủ tịch TP Quảng Ngãi phó chủ tịch chủ tịch TP Cần Thơ bị kỷ luật... Đối tượng xuống cấp thứ hai là quan hệ thầy trò nhà trường với xã hội. Thầy gạ tình đổi điểm nâng điểm lấy tiền đánh trò trò đánh thầy nhà trường cung cấp cho xã hội những con người thầy dở thợ ương xã hội nhìn nhà trường với nỗi lo âu! Đối tượng thứ ba là một số ít gia đình họ hàng làng nước giềng mối gắn kết dân tộc đang bị rạn nứt con đánh cha cháu đánh bà anh đánh em chồng đánh vợ họ hàng xô xát tranh giành quyền lợi đối xử con người với con người có khi tàn bạo như bảo mẫu Quảng Thị Kim Hoa... Hiện tượng “vô cảm” ngày càng tăng trước những nỗi đau đồng loại một tỉnh mà trên 200.000 nông dân không đất sản xuất... Sống chết mặc bay “đất thầy” bỏ túi trong khi 260 người tích tụ ruộng đất từ 10 ha trở lên hay 11 triệu công nhân tạo ra trên 40% tổng giá trị nền kinh tế nhưng đang đối mặt với nguy cơ bần cùng hóa. Ai lo cho họ? (Báo NLĐ ngày 5-7-2007)...

          Dư luận đưa ra nhiều nguyên nhân. Nhưng chung quy lại như duy vật lịch sử Marx đã tổng kết là hạ tầng cơ sở quyết định thượng tầng kiến trúc. Vấn đề là các nhà lãnh đạo các nhà quản lý làm sao để “thượng tầng kiến trúc tác động tích cực tác động cải tạo lại hạ tầng cơ sở”. Kinh tế thị trường là lợi nhuận muốn có nhiều lợi nhuận phải cạnh tranh mà cạnh tranh như binh thư Tôn Tẩn: “Cạnh tranh là lừa gạt”. Ta hô hào làm giàu chân chính nhưng nhiều người giàu quá nhanh mà không phải do tài kinh doanh mà do “phù phép” tham nhũng mà có như tại một xã của một tỉnh gần thủ đô Hà Nội mà có đến 600 cán bộ đến mua đất xây biệt thự nhà nghỉ cuối tuần mỗi mét vuông đất 20 triệu đồng. Vậy lấy tiền đâu ra? (Báo Tuổi Trẻ ngày 28-10-2003). Có lẽ lâu nay ta chưa thực hiện tốt điều Bác Hồ dạy: “Đức là gốc”. Đức chi phối đến phẩm chất năng lực của đội ngũ cán bộ đảng viên nhân dân. Chúng ta có đến 702 cơ quan báo chí báo in có 634 cơ quan với 813 ấn phẩm có 67 đài phát thanh-truyền hình 10 báo điện tử 130 trang tin điện tử và 15.000 nhà báo được cấp thẻ. Nhưng chưa huy động hết để giáo dục đạo đức tấn công vào tiêu cực cái ác cái xấu cái sai... mà đôi khi có những bài báo tin ảnh truyền hình tác dụng ngược lại. Có lẽ cần giao cho điều tra xã hội học: Đạo đức xuống cấp mức nào và báo động đến cấp mấy...

Quốc Khánh

(Nguồn: Báo Người Lao Động)

Trường mỡ

Anh Trung Kim
**
Đọc bài này xong em lại nhớ đến bài Tứ chứng nan y. Hình như cán bộ lãnh đạo bây giờ đều mắc phải cả rồi anh à nên mới vô cảm trước nỗi thống khổ của dân nghèo như vậy.Em sáng qua mới ra đường và cảm giác là dân ta đang kiệt sức nên về cũng viết lại mấy dòng lúc nào rảnh anh qua xem và cho ý kiến nhé. Chúc anh luôn khỏe.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2457','g653mgatp34eq15e9auknt1o53','0','Guest','0','54.80.83.123','2018-09-26 10:37:35','/a55400/dao-duc-xa-hoi-dang-xuong-cap.html')