Làm từ thiện không vì danh vọng


Thật cảm phục khi biết một số nhà tỷ phú trên thế giới hiến tặng hầu hết tài sản của mình để làm từ thiện. Trong đó đáng chú ý nhất là Warren Buffett ở Mỹ và Du Bành Niên ở Trung quốc. Cả hai ông hiến cả gia tài của mình cho từ thiện. Mà tài sản của hai ông này thì ai cũng biết thuộc hàng tốp đầu trên thế giới và ở Trung quốc. Cả hai ông có chung một quan điểm khiến người ta phải suy ngẫm: Không cho con cái thừa hưởng tài sản nào của họ mà dành hết cho từ thiện. Họ quan niệm rằng cho con thừa kế gia tài không do chúng làm ra là một tai họa. Ông Du Bành Niên nói: “Nếu chúng giỏi hơn tôi chúng không cần tiền của tôi. Nếu chúng bất tài thì cho chúng nhiều tiền chỉ hại chúng mà thôi”.(nguoilaodong) (Hèn gì các cậu ấm cô chiêu của một số nhà giàu Việt Nam ta phung phí tiền bạc vào các chốn ăn chơi vào các cô “chân dài” như nước cũng phải).

Ông Buffett dùng 99% tài sản của mình để làm từ thiện trong đó góp 83% vào quỷ từ thiện mang danh của vợ chồng nhà tỷ phú Bill Gates. Với số tài sản trị giá 30 7 tỉ USD ông có thể lập quỷ từ thiện mang tên mình. Nhưng Buffett nói: “Bởi vì chúng tôi có một mục tiêu chung. Đó là (khiến cho) đời sống của mỗi người bằng đời sống của những người khác”. (nguoilaodong). Ý ông là mong muốn đạt được mục tiêu đó chứ cái danh cái tên không cần thiết đối với ông.

Nghĩ lại một số đại gia của Việt Nam ta làm từ thiện với mục đích quảng cáo thương hiệu đánh bóng tên tuổi mà thấy buồn: Bỏ ra một ít tiền để được nêu danh trên các phương tiện truyền thông; Tặng mỗi suất học bổng vài trăm ngàn đồng VN để được nhiều người biết đến; Trao tặng từ thiện để mang lại lợi nhuận gấp bội từ việc bán sản phẩm của mình; …Các nhà tỷ phú như ông W. Buffett Bill Gates Du Bành Niên…làm từ thiện chắc chắn không phải vì quảng cáo thương hiệu đánh bóng tên tuổi hay vì lợi nhuận. Bởi danh tính hệ thống và phương thức kinh doanh của họ đã nổi tiếng và lớn mạnh toàn cầu từ trước rồi. Rõ ràng họ làm từ thiện vì một tấm lòng nhân ái và mong mỏi đem đến sự công bằng hưởng thụ cho mọi người. Ở Việt Nam ta có những “nhà giàu” nhưng anh em ruột thịt bà con xóm giềng túng quẫn vẫn “ngó lơ” thậm chí là khinh rẻ. Nhưng lại rất tích cực trong việc làm từ thiện ở nơi nào tổ chức nào mà mình có thể “nổi tiếng”.

Giáo sư xã hội học Cốc Hiểu Minh của trường Đại học Phục Đán – Thượng Hải giải thích: “Những tấm lòng vàng ở phương Tây phần lớn chịu ảnh hưởng của đạo Tin Lành. Ở TQ Khổng giáo cũng đóng vai trò tương tự khuyến khích người TQ làm từ thiện”. Ông Du Bành Niên thừa nhận ông chịu ảnh hưởng của Khổng giáo: “Đối với tôi tiền chỉ là một vật ngoại lai. Truyền thống Khổng giáo luôn dạy bảo chúng tôi cho cái người khác cần là một nguồn hạnh phúc”. (nguoilaodong)

Còn một số người “nhà giàu” lợi dụng làm từ thiện để mưu cầu lợi ích riêng để đánh bóng tên tuổi ở tại Việt nam ta thì chịu ảnh hưởng của ai? Của tôn giáo nào? Phải chăng là họ đã chịu ảnh hưởng của chủ nghĩa hình thức giả tạo và mị dân. Một loại tôn giáo đạo đức ảo tưởng và phi nghĩa?
Trung Kim