Nhập khẩu pháo hoa phục vụ Đại lễ

By trungkim

    Việt Nam chưa sản xuất và bắn được pháo hoa chăng? Hay là đã quên mất cái chủ trương NGƯỜI VIỆT DÙNG HÀNG VIỆT? Hay còn một lý do nào khác? Tội nghiệp cho dân nghèo phải chắt chiu từng đồng để đóng thuế! (trungkim)

Nhập khẩu pháo hoa phục vụ Đại lễ

11:14 AM 18/09/2010

(Chinhphu.vn) - Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia kỷ niệm 1000 năm Thăng Long vừa cho phép Công ty TNHH 1 thành viên Đầu tư thương mại và dịch vụ quốc tế (INTERSERCO) nhập khẩu pháo hoa để tổ chức bắn pháo hoa nghệ thuật chào mừng Đại lễ.

 

Đại lễ 1000 năm Thăng Long-Hà Nội sẽ có buổi trình diễn pháo hoa nghệ thuật vào tối 10/10/2010

Các thiết bị phụ trợ cho việc bắn pháo hoa cũng được phép tạm nhập và tái xuất sau khi tổ chức xong chương trình bắn pháo hoa.

Theo kế hoạch buổi trình diễn pháo hoa nghệ thuật sẽ diễn ra vào đêm 10/10/2010 tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình để chào mừng Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Chương trình dự kiến sẽ đem đến cho người xem một màn trình diễn pháo hoa nghệ thuật kết hợp với âm thanh ánh sáng công nghệ cao tạo hình ảnh đẹp ấn tượng tốt.

Phó Thủ tướng lưu ý UBND TP Hà Nội chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan chỉ đạo thực hiện việc nhập khẩu pháo hoa và việc tổ chức bắn pháo hoa tuyệt đối an toàn. Đồng thời  giao Bộ trưởng Bộ Tài chính xem xét xử lý đề nghị miễn thuế nhập khẩu pháo hoa phục vụ lễ hội của UBND TP Hà Nội.

Được biết theo kế hoạch UBND TP Hà Nội đã giao Bộ Tư lệnh Thủ đô chịu trách nhiệm giám sát pháo hoa nhập khẩu áp tải và đưa hàng về kho bảo quản. Đồng thời điều động lực lượng cán bộ chiến sĩ phục vụ việc vận chuyển lắp đặt thu hồi các trận địa bắn pháo hoa cũng như điều động lực lượng bảo vệ pháo hoa và thiết bị trong suốt thời gian từ khi chuẩn bị lắp đặt đến quá trình diễn ra Lễ hội tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình từ ngày 20/9/2010 đến ngày 11/10/2010.

Công an TP Hà Nội sẽ có trách nhiệm hỗ trợ và chỉ đạo Công an huyện Từ Liêm triển khai công tác đảm bảo an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội trong cả thời gian tổ chức sự kiện tại địa điểm trình diễn pháo hoa đặc biệt là vào đêm 10/10/2010.

Cùng với đó Tổng Công ty Điện lực Hà Nội đảm bảo cung cấp đủ điện và thiết bị chiếu sáng tại các địa điểm diễn ra sự kiện trong suốt thời gian chuẩn bị lắp đặt cũng như trong thời gian diễn ra buổi trình diễn từ ngày 17/9/2010 đến ngày 11/10/2010.

UBND thành phố Hà Nội đã đề nghị các Đài truyền hình Đài Tiếng nói Việt Nam chương trình phát thanh VOV hỗ trợ việc treo logo và chạy chữ hiển thị thông tin về buổi trình diễn pháo hoa đến đông đảo nhân dân. 

Buổi trình diễn pháo hoa nghệ thuật dự kiến cũng sẽ được truyền hình trực tiếp vào tối 10/10/2010.

Quốc Hà

(nguồn http://baodientu.chinhphu.vn/Home/Nhap-khau-phao-hoa-phuc-vu-Dai-le/20109/36417.vgp)

More...

Trung Quốc lại vi phạm chủ quyền Hoàng Sa Trường Sa

By trungkim

Trung Quốc lại vi phạm chủ quyền Hoàng Sa Trường Sa
 
- Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc phản đối Ủy ban cải cách và phát triển Nhà nước Trung Quốc thông qua “Cương yếu Quy hoạch xây dựng và phát triển đảo du lịch quốc tế Hải Nam 2010 - 2020”.

Bà Nguyễn Phương Nga
 
 
Ủy ban cải cách và phát triển Nhà nước Trung Quốc vừa thông qua “Cương yếu Quy hoạch xây dựng và phát triển đảo du lịch quốc tế Hải Nam 2010 - 2020”
Cương yếu này xác định Khu tổ hợp chức năng biển do tỉnh Hải Nam Trung Quốc quản lý bao gồm cả Trường Sa và Hoàng Sa nêu kế hoạch tăng cường mở tuyến du lịch đường không và đường biển ra quần đảo Hoàng Sa đồng thời khuyến khích việc đăng ký quyền sử dụng đối với các đảo không người ở.
Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều nay (24/6) người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga cho hay đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc để phản đối việc trên hôm 22/6.
Khẳng định Việt Nam có chủ quyền không thể tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa bà Nga cho hay Việt Nam kiên quyết phản đối hành động của Trung Quốc.
"Những việc làm đó của phía Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đi ngược lại nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước trái với tinh thần Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) mà Trung Quốc đã cùng với các nước ASEAN ký kết năm 2002" bà Nga nhấn mạnh.
Người phát ngôn dẫn điểm 5 của DOC khẳng định: “Các bên cam kết đảm bảo tự kiềm chế không áp dụng các hành động mở rộng làm phức tạp hóa tranh chấp và ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định bao gồm không áp dụng các hành động cư trú trên các đảo đá ngầm bãi cát hoặc kết cấu tự nhiên khác hiện không có người cư trú và xử lý các tranh chấp đó bằng phương thức mang tính xây dựng”.
"Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt ngay những việc làm vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thực hiện nghiêm túc DOC" bà nói.
  • X.Linh
nguồn :http://vietnamnet.vn/chinhtri/201006...ong-Sa-918090/
[right][size=1][url=http://nguoisaigon.vn/diendan/showthread.php?p=15684]Copyright © Diễn Đàn Sài Gòn - TP.Hồ Chí Minh - Posted by Vũ Kim Thanh[/url][/size][/right]
 
 
 
Việt-Trung bàn về Biển Đông


Đây là cuộc họp Ủy ban Chỉ đạo Hợp tác Song phương lần thứ tư


Quan chức cao cấp Việt Nam-Trung Quốc thỏa thuận sẽ cùng giải quyết vấn đề tranh chấp Biển Đông một cách "đúng mực".

Đây là một trong năm điểm mà các đại biểu hai bên tham dự cuộc họp lần thứ tư của Ủy ban Chỉ đạo Hợp tác Song phương thống nhất đưa ra tại Bắc Kinh hôm 02/07.
Trong khi đó hãng tin Nhật Bản Kyodo xác nhận Trung Quốc đã chính thức thông báo với Hoa Kỳ rằng Biển Đông đã trở thành một trong các "quan tâm chủ chốt" của nước này bên cạnh Đài Loan Tây Tạng và Tân Cương.5 đồng thuận

Cuộc họp Ủy ban Chỉ đạo Hợp tác Song phương Việt Nam - Trung Quốc vừa được tổ chức tại Bắc Kinh dưới sự chủ tọa của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm (trưởng đoàn Việt Nam) và Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Đới Bỉnh Quốc.
Tháng 11 năm ngoái khi ký kết các văn kiện liên quan việc thực hiện Hiệp định biên giới trên đất liền hai bên đã thống nhất sẽ hình thành quy chế về giải quyết vấn đề trên biển.
Tuy nhiên trong thời gian vừa qua tình hình tranh chấp trên Biển Đông xảy ra khá căng thẳng.
Tân Hoa Xã trích lời ông Phạm Gia Khiêm nói rằng Việt Nam mong muốn cùng Trung Quốc giải quyết vấn đề Biển Đông một cách "đúng mực" dựa trên quan hệ chung giữa hai nước và tình hữu nghị giữa hai dân tộc.
Ông Khiêm cũng khẳng định nguyên tắc giữ hòa bình và ổn định trong khu vực.
Hai nước hiện đang kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ và năm nay được cho là năm hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc.
Về phần mình ông Đới Bỉnh Quốc cũng được Tân Hoa Xã dẫn lời nói rằng hai nước cần "nhìn về lâu dài" và giữ quan hệ láng giềng tốt.
Ông Đới còn kêu gọi hai bên học hỏi lẫn nhau tăng cường lòng tin và sự hiểu biết để giải quyết các vấn đề thông qua thương lượng hữu nghị.
Chủ đề Biển Đông cũng được đề cập tới trong cuộc hội kiến của ông Phạm Gia Khiêm với Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm thứ Sáu tuần rồi.
Tuy các hãng tin của hai bên không đưa thêm chi tiết về thỏa thuận giữa hai bên việc chủ đề này được nhắc tới trong tất cả các tiếp xúc quan trọng của ông phó thủ tướng Việt Nam cho thấy quan tâm và quan ngại to lớn của Hà Nội trước vấn đề khó giải quyết này. Quan tâm chủ chốt

Trong khi đó hãng thông tấn Kyodo của Nhật Bản đưa tin chính phủ Trung Quốc đã chính thức thông báo cho quan chức Hoa Kỳ về việc "nâng cấp" Biển Đông (Trung Quốc gọi là Nam Hải) lên thành một trong các "quan tâm chủ chốt" (core interest) của nước này trong lĩnh vực chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.
Kyodo nói thông báo đã được đưa ra từ tháng Ba nhưng tới nay mới được chính thức xác nhận.
Trước kia Trung Quốc chỉ coi Đài Loan Tây Tạng và Tân Cương là các "quan tâm chủ chốt".
Khi liệt một khu vực vào diện này Bắc Kinh sẽ cương quyết không nhượng bộ bất cứ điều gì liên quan tới chủ quyền ở đây.
Nói như vậy có nghĩa Trung Quốc sẽ bằng mọi cách bảo toàn quyền lợi hàng hải trong vùng biển rộng lớn nối Đông Bắc Á với Ấn Độ dương cũng là nơi xảy ra nhiều tranh chấp giữa nước này với các quốc gia khác trong khu vực.
Theo Kyodo Trung Quốc đã loan báo chính sách mới cho Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ James Steinberg và giám đốc cao cấp các vấn đề châu Á tại Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Jeffrey Bader khi hai ông này thăm Bắc Kinh hồi đầu tháng Ba.
Hai quan chức Mỹ đã có các cuộc gặp với Ủy viên Quốc vụ Đới Bỉnh Quốc và Bộ trưởng Ngoại giao Dương Khiết Trì.
Nguồn :http://www.bbc.co.uk/vietnamese/ ... nam_china_sea.shtml 
[right][size=1][url=http://nguoisaigon.vn/diendan/showthread.php?p=15681]Copyright © Diễn Đàn Sài Gòn - TP.Hồ Chí Minh - Posted by Vũ Kim Thanh[/url][/size][/right]
 
 
Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt vi phạm chủ quyền Việt Nam
 
- Việt Nam đã yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt ngay và không để tái diễn các hoạt động vi phạm chủ quyền quyền chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông.
Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều nay (5/8) người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga cho hay: Từ cuối tháng 5/2010 đến nay phía Trung Quốc đã sử dụng tàu khảo sát M/V Western Spirit cùng nhiều tàu bảo vệ tiến hành khảo sát địa chấn tại khu vực đảo Tri Tôn quần đảo Hoàng Sa và tại các lô dầu khí 141 142 và 143 trên thềm lục địa Việt Nam cách đảo Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi khoảng 90 - 116 hải lý.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao. Ảnh: Phương Loan
 
Phía Trung Quốc còn tiến hành san lấp mở rộng đảo Tri Tôn với mục đích xây dựng công trình trên đảo này.
Bình luận về hoạt động của phía Trung Quốc bà Nga khẳng định “những việc làm trên của phía Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa quyền chủ quyền của Việt Nam đối với thềm lục địa vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý theo các quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 trái với tinh thần Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông đi ngược lại nhận thức chung của lãnh đạo hai nước về việc duy trì hòa bình ổn định không làm phức tạp tình hình ở Biển Đông”.
Thời gian qua Việt Nam đã nhiều lần bày tỏ ý kiến chính thức với phía Trung Quốc ở các cấp khác nhau về vấn đề này. Tuy nhiên đến nay phía Trung Quốc vẫn tiếp tục triển khai các hoạt động nói trên.
Trong tuyên bố phát đi từ Hà Nội người phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ: “Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt ngay và không để tái diễn các hoạt động vi phạm chủ quyền quyền chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông góp phần giữ gìn hòa bình ổn định ở Biển Đông thúc đẩy quan hệ Việt - Trung phát triển ổn định lành mạnh”.
  • X.Linh

[right][size=1][url=http://nguoisaigon.vn/diendan/showthread.php?p=15683]Copyright © Diễn Đàn Sài Gòn - TP.Hồ Chí Minh - Posted by Vũ Kim Thanh[/url][/size][/right]
 
 

More...

Lãng mạn thiên đường

By trungkim

Xem tin này trên tivi tối hôm qua (26/5/2010) hôm nay lại thấy đăng trên Viêtbáo.vn mà ngậm ngùi quá. Rồi chợt nghĩ đến cái dự án tàu cao tốc mà chính phủ đang hoạch định có thể vượt lên hơn 56 tỉ đo la thì lại càng buồn hơn. Đường sá ở Việt Nam hạn hẹp chắp vá ổ gà ổ voi khiến cho giao thông loạn xà ngầu hết sao không nghĩ đến chuyện phải hoàn thiện nó mà mơ đến..siêu tốc nhỉ? (trungkim)


nguồn: Việt Báo (Theo_VnExpress.net)
Sáng 26/5 trao đổi với VnExpress.net Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum Y Vêng kêu gọi sự giúp đỡ của bà con trong và ngoài nước để xây những cây cầu bắc qua sông Pôkô giúp người dân không phải đu dây.


>
Vượt sông dữ bằng cách đu trên dây cáp
- Là Bí thư Tỉnh ủy cũng là đại biểu Quốc hội bà có nghe người dân phản ánh về khó khăn trong việc đi lại thậm chí nguy hiểm đến tính mạng của người dân hai bên bờ sông Pôkô?

- Chúng tôi biết. Con em đang đi học bên kia sông qua cơn bão lớn Ketsana tháng 9/2009 (còn gọi là bão số 9) làm phá hỏng nhiều cầu treo người dân đã nghĩ ra cách dùng cáp treo để qua sông Pôkô. Tất nhiên việc này hết sức nguy hiểm nhưng lúc bấy giờ qua mấy ngày mưa bão người dân bắt buộc phải nghĩ ra cách khắc phục để tiếp tục cuộc sống.


Lúc bão đến chúng tôi đang họp Ban thường vụ tỉnh ủy. Thấy tin mưa bão đã phải dừng để triển khai xuống huyện xã chỉ đạo trực tiếp.

"Dân đu dây nguy hiểm nhưng tỉnh thiếu kinh phí làm cầu"


Để đến trường hàng trăm học sinh phải "làm xiếc" khi qua sông. Ảnh: Trí Tín - Sơn Nguyễn.

- Thưa bà tại sao đến nay đã 8 tháng sau bão nhưng hàng nghìn người dân trong đó có rất nhiều học sinh vẫn phải mạo hiểm với cả tính mạng mình khi qua sông?


- Bão số 9 là cơn bão mạnh nhất từ trước đến nay ở Kon Tum gây thiệt hại nặng nề làm hơn 50 người chết thiệt hại vật chất hơn 4.000 tỷ đồng. Chưa đầy một tháng sau bão chúng tôi đã có tổng hợp nhanh báo cáo trực tiếp với Thủ tướng. Thủ tướng đã đồng ý với kiến nghị của tỉnh Kon Tum và từng bước lập dự án để triển khai khắc phục hậu quả của cơn bão.


Tuy nhiên đến giờ này thì chưa thể khắc phục được vì Kon Tum là tỉnh nghèo với cơn bão nặng nề như thế để khắc phục một cách tương đối cần 5-10 năm sau. Chúng tôi đã chỉ đạo làm các dự án xin vốn Chính phủ và trung ương để có thể đầu tư làm một số cầu cống ở những nơi bị thiệt hại do bão. Với những nơi không xây dựng được cầu thì làm một cầu treo để bà con qua lại. Nhưng hiện chưa có kinh phí để triển khai.


- Trong lúc chờ kinh phí trung ương rót xuống tỉnh huyện xã đã có cách gì để người dân đi lại một cách tương đối an toàn?


- Nói chung cầu treo cũng có nhưng bà con muốn đi đường tắt cho nhanh. Không thể từng đoạn ngắn bên bờ sông làm một cây cầu treo được phải cả một xóm một làng thì mới có một cây cầu treo.


- Trước những khó khăn của hàng nghìn người dân hai bên bờ sông Pôkô là Bí thư tỉnh ủy bà sẽ làm gì?


- Trong hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như thế tôi mong rằng chính quyền các cấp có sự quan tâm hơn nữa. Lâu nay bà con đã có cách khắc phục nhưng sắp tới nhà nước cần có sự hỗ trợ những nơi nhà nước không thể đầu tư hết thì nhà nước và nhân dân cùng làm.


Với cơn bão nặng nề như bão số 9 chúng tôi cũng mong muốn nhận được sự ủng hộ giúp đỡ của người dân trong và ngoài nước.


Cơn bão lũ lịch sử vào tháng 9/2009 đã cuốn phăng hàng loạt cầu treo bắc ngang qua sông Pôkô. Suốt 8 tháng qua hàng nghìn người dân ở xã Đăk Nông Đăk Dục Đăk Ang... huyện Ngọc Hồi tỉnh Kon Tum vượt sông Pôkô bằng cách “đu mình” trên sợi dây thép ròng rọc mỏng manh như diễn xiếc. Trong số người phải di chuyển bằng cách này phần lớn là các em học sinh hằng ngày ít nhất hai buổi đến trường. Đã có ít nhất 5 vụ trượt qua dây cáp người bị rơi xuống dòng sông chảy xiết.


Ông Phạm Văn Anh Trưởng phòng Nông nghiệp huyện huyện Ngọc Hồi cho biết biết người dân qua sông trên dây cáp như vậy là quá nguy hiểm nhưng do kinh phí quá lớn nên việc làm lại cầu treo qua sông ngoài khả năng của huyện. Theo tính toán của ông Anh muốn xây được một cây cầu treo bắc qua sông Pôkô tốn ít nhất 1 5 tỷ đồng.


Hồng Khánh thực hiệnNguồn: Vietnam.net
Bộ trưởng Đầu tư: Làm đường sắt cao tốc là đúng lúc

- Việt Nam không còn là nước nghèo thu nhập đầu người 1.200 USD... VN đã xem kỹ điều kiện vay khoản nào có khả năng trả nợ được thì mới vay - Bộ trưởng KH-ĐT Võ Hồng Phúc khẳng định bên lề Quốc hội.

>> Nghị trường và dấu ấn đại biểu

>> "Siêu dự án" và trách nhiệm của Quốc hội

Phù hợp thời điểm


Thưa Bộ trưởng tại sao Việt Nam lại quyết tâm xây dựng tuyến đường sắt cao tốc khi chỉ có 11 nước sở hữu nó và đều là các nước rất phát triển?


Cần nhìn nhận lại cho rõ. Nhật Bản xây dựng đường sắt cao tốc vào lúc nào? Họ bắt đầu vào năm 1955 chỉ 10 năm sau chiến tranh thế giới thứ hai. Khi đó kinh tế Nhật kiệt quệ nhưng họ vẫn lo tính toán cho hàng chục năm tiếp theo.


Mô tả ảnh.
"Trong buổi thảo luận tổ của QH tôi đã phát biểu so sánh với các nước’ - Bộ trưởng Võ Hồng Phúc (trái) nói.

Hơn nữa đường sắt cao tốc phải xây dựng trong 20-30 năm. Nước Nhật còn làm trong 40 năm và bây giờ vẫn đang làm các tuyến mới.


Chúng ta phải nhìn nhận khả năng phát triển trong dài hạn để đưa quyết định.


Đặt vấn đề xây dựng đường sắt cao tốc Bắc - Nam vào thời điểm này khi Việt Nam vẫn còn nghèo thâm hụt ngân sách tăng cao năm 2009 phải đi vay nước ngoài 1 8 tỷ USD cho ngân sách có phải là đúng thời điểm?


Đặt vấn đề lúc này là phù hợp thời điểm. Hiện Việt Nam không còn là nước nghèo đã là nước thu nhập trung bình dù là mức trung bình thấp.


Chúng ta cũng không khởi công dự án ngay mà bắt đầu năm 2014 và chủ yếu thực hiện trong nửa cuối của chiến lược KT-XH 10 năm tới. Lúc đó chúng ta cần một hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ hơn phục vụ cho mục tiêu phát triển kinh tế.


Trả được mới vay


Dư luận lo dự án khổng lồ với trị giá 56 tỷ USD sẽ mang lại gánh nặng nợ nần cho thế hệ mai sau. Quan điểm của ông?


Không phải chúng ta vay nợ hết để đầu tư. Một phần vốn sẽ do Nhà nước đầu tư một phần vay nợ và một phần huy động vốn của DN.


Khi xem xét các khoản vay chúng ta đã xem kỹ điều kiện khoản nào có khả năng trả nợ được thì mới vay.


Nếu thực hiện dự án nợ quốc gia sẽ ra sao?


"Chúng ta đã ai tính đến bài học nợ của Hy Lạp chưa? Không thể quyết một dự án lớn mà không biết bao giờ mới trả nợ được".


Chủ nhiệm UB Pháp luật Nguyễn Văn Thuận nói tại buổi thảo luận tổ chiều 21/5

Chưa nói được. Nó còn tùy thuộc vào tiến độ thực hiện và số vay nợ của từng năm. Thời gian vay nợ nhiều dự kiến là sau năm 2020.

Cần nhớ lúc đó nguồn lực kinh tế của ta sẽ khác. Bây giờ bình quân thu nhập đầu người là 1.200 USD/ năm 2020 là trên 3.000 USD khi kinh tế phát triển ở mức 7-8% theo kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Với đà tăng trưởng như vậy việc xây dựng tuyến đường cao tốc Bắc - Nam trong giai đoạn từ 2014 đến 2035 là hợp lý.


Trong buổi thảo luận tại tổ của QH tôi đã phát biểu so sánh với các nước. Nhật Bản khi khởi công hệ thống Sinkansen là năm 1955 và 1964 bắt đầu đưa vào vận hành đoạn Tokyo - Osaka. Lúc đó họ cũng không có tiền và đi vay Ngân hàng Thế giới. Họ đi vay từ năm 1955 đến 1995 mới trả hết phần nợ cho đoạn đường đầu tiên ấy.


Đặt so sánh như vậy để thấy tiềm năng kinh tế của ta đến 2035 để quyết định.


Có quá mạo hiểm không khi tính nhu cầu và hiệu quả của tuyến đường sắt cao tốc dựa trên giả định tăng trưởng kinh tế trong cả giai đoạn dài sắp tới là 7-8% trong khi vài năm gần đây không đạt được mức này?


10 năm qua tăng trưởng liên tục từ 7-8% và trên 8%. Chỉ 2 năm qua do khủng hoảng kinh tế tăng trưởng chỉ ở mức 6 5% và 5 3% năm nay trở lại là 6 5%. Các năm tới đây tăng trưởng sẽ tăng trở lại. Khả năng tăng trưởng 7-8% trong các năm tới là hoàn toàn có khả năng.


Đã nghiên cứu kỹ


Để bấm nút thông qua chủ trương QH cần nhiều chỉ số chi tiết để xem xét. Tại sao Chính phủ không đưa ra báo cáo khả thi?


Theo quy định vì báo cáo QH để xin chủ trương đầu tư nên chỉ cần báo cáo tiền khả thi thôi. Báo cáo khả thi cần thêm thời gian để phân tích chi tiết sau khi đã được đồng ý về chủ trương đầu tư. Cần lưu ý dự án này đầu tư toàn tuyến. Trong quá trình thực hiện Chính phủ báo cáo QH từng đợt cụ thể.


Ngay các chuyên gia tư vấn của JICA cũng quan ngại về hiệu quả kinh tế khả năng thu hồi vốn của dự án và khuyên Việt Nam nên tính lại ưu tiên đầu tư?


Nếu xét tổng thể toàn tuyến chưa xét đầy đủ các thông số phát triển kinh tế của Việt Nam 25 năm sau người ta chưa thể khẳng định về hiệu quả.


"Nhật Bản chưa từng có tai nạn đường sắt cao tốc trong khi công nghệ châu Âu đã có tai nạn" - ông Phúc nói.


Chính vì vậy Hội đồng thẩm định nhà nước kiến nghị Thủ tướng xem xét cho khởi công xây dựng 2 tuyến: Hà Nội - Vinh và TP.HCM - Nha Trang trước vì 2 tuyến này trước đây được nghiên cứu kỹ.


Việc nối toàn tuyến chúng ta nêu một lịch trình dài hạn để xem xét bổ sung sau này. Năm 2035 nhu cầu điều kiện ở miền Trung khác đi phân bố dân cư và dân số khác nhu cầu kết nối miền Trung thay đổi mới tính. Bây giờ xin ý kiến chủ trương toàn tuyến nhằm tính tổng thể chung xác định công nghệ từ đó đồng bộ công nghệ hạ tầng: công nghệ Sinkansen.


Lựa chọn công nghệ như vậy đồng nghĩa với việc chúng ta đã chọn đối tác Nhật?


Đúng vậy. Chúng ta xem xét hai yếu tố: đối tác công nghệ và đối tác vốn.


Chọn nhà cung cấp công nghệ Nhật Bản bởi từ khi vận hành đến nay Nhật Bản chưa từng có tai nạn đường sắt cao tốc trong khi công nghệ châu Âu đã có tai nạn. Nhật cũng là đối tác vốn tiềm năng: nước cung cấp ODA lớn lại có khả năng huy động các DN cùng tham gia đầu tư.


Có lo ngại rằng dự án sẽ không dừng ở mức 56 tỷ USD đầu tư mà có thể lên tới 100 tỉ USD?


Không có chuyện đó. Tính toán của chúng ta dựa trên mức đầu tư trung bình các nước 30-40 triệu USD/km.


Thi công bao giờ cũng rủi ro


Sự kém hiệu quả của các dự án hàng tỷ USD trước đây như đội tàu Bắc - Nam của Vinashin vay vốn đầu tư hay tuyến đường Hồ Chí Minh… sẽ là bài học như thế nào cho việc quyết định và triển khai dự án đường sắt cao tốc?


Quyết định đầu tư đội tàu Bắc - Nam của Vinashin do DN tự quyết định và bỏ vốn đầu tư. Hiệu quả hay không do DN tự chịu trách nhiệm.

Mô tả ảnh.


Với đường Hồ Chí Minh việc xây dựng là một quyết định đúng đắn. Hầu hết tuyến đường được sử dụng có hiệu quả. Đơn cử đoạn phía tây Thanh Hóa đông miền Trung đang được sử dụng thay cho đường 1 rất nhiều nhất là khi đường 1 bị tắc. Chỉ có tuyến phía tây Trường Sơn không hiệu quả.


Vừa qua chúng ta gặp không ít các sự cố liên quan đến các công trình xây dựng giao thông: sự cố cầu Cần Thơ nứt đốt hầm Thủ Thiêm… Rủi ro kỹ thuật với đường cao sắt cao tốc trải dài thì sao?


Phải nói trong thi công xây dựng bao giờ cũng có rủi ro nhưng sự cố ở cầu Cần Thơ là hi hữu.


Xây dựng đường sắt cao tốc đòi hỏi kỹ thuật cao hơn chắc chắn chúng ta phải lựa chọn nhà thầu có kinh nghiệm. Kinh nghiệm thế giới cho thấy trong quá trình xây dựng đường sắt cao tốc chưa bao giờ có tai nạn.


Cả Quốc hội và Chính phủ đều sắp chuyển giao nhiệm kì trong khi dự án này lại triển khai trong dài hạn. Tại sao không dành nhiều thời gian tính toán hơn để lại cho Chính phủ và Quốc hội khóa sau xem xét quyết định?


Muốn năm 2014 khởi công thì ngay từ 2012 ta phải bắt tay chuẩn bị xây dựng. 2010 phải xây dựng báo cáo khả thi mất 1 năm còn thẩm định thiết kế. Để có thời gian chuẩn bị ta phải xúc tiến từ bây giờ.


Quyết tâm của Chính phủ trong việc xây dựng tuyến đường này như thế nào?


Ta phải có tuyến đường này cho mục tiêu chiến lược phát triển kinh tế - xã hội. Trong quá trình chuẩn bị Chính phủ xin ý kiến của QH và tùy vào ý kiến của QH để có lộ trình triển khai hợp lý.


Không phải chúng ta đồng khởi đồng loạt mà làm từng bước xây dựng từng đoạn có hiệu quả kinh tế như TP.HCM - Nha Trang HN - Vinh sau đó tiếp tục nghiên cứu xem đoạn nào hiệu quả nữa thì làm.


* Phương Loan ghi

[right][size=1][url=http://nguoisaigon.vn/diendan/showthread.php?p=10088]Copyright © Diễn Đàn Sài Gòn - SGVN - Posted by trungkim[/url][/size][/right] 

More...

Tương lai ta sẽ khoả thân đi làm

By trungkim

 Có thể tương lai chúng ta sẽ khỏa thân đi làm

Sếp và nhân viên cùng tự nguyện không mảnh vải che thân trong một văn phòng tư vấn kinh doanh ở Newcastle Anh.

IPB Image


Nhà tâm lý học David Taylor gây sốc khi đề nghị các nhân viên ở công ty marketing và thiết kế tại Newcastle thoát y để khơi dậy cảm hứng làm việc chỉ trong một ngày. Thật ngạc nhiên tất cả đều đồng ý nude trong ngày thứ sáu. Đó cũng là phương sách để quảng cáo thương hiệu công ty vốn đang ế ẩm.

David chia sẻ: "Đề nghị một văn phòng khỏa thân là phương pháp đặc biệt nhất tôi từng sử dụng. Có thể bạn cho đó là điều kỳ quặc. Nhưng việc thoát y giúp các nhân viên cởi bỏ ức chế nói chuyện với nhau cởi mở và trung thực hơn".

Ban đầu có một vài sự miễn cưỡng nhưng sau đó gần như tất cả nhân viên đều thoải mái. Ngoại trừ một người đàn ông mặc một chiếc áo dài và một nữ nhân viên vẫn diện quần lót đen.

Nữ quản lý Sam Jackson 23 tuổi nude toàn bộ và tự tin tâm sự: "Tất cả chúng tôi đều kỳ diệu. Giờ đây chúng tôi nhìn nhau mà không còn rào cản nào cả. Chúng tôi không chịu bất kỳ sức ép nào. Mọi người đều có thể mặc quần áo nếu thích. Nhưng tôi thích cơ thể mình và không có gì phải xấu hổ. Ai cũng xinh đẹp dù béo hay gầy".

Theo The Sun suốt một tuần dài chờ đến ngày thứ sáu khỏa thân các nhân viên được tập sự một số phương pháp giúp họ bạo dạn hơn. Đầu tiên họ được mời chụp ảnh khoe các bộ phận trên cơ thể. Trong khi Sam chụp ngực đồng nghiệp của cô xấu hổ chỉ chụp tay và chân. Sau đó họ vẽ một người mẫu nude. Cuối cùng các nhân viên được đề nghị cởi bỏ trang phục trong một buổi sinh nhật nhưng chỉ thực hiện nếu họ vui vẻ với điều đó.

Sam kể: "Chúng tôi đã trải qua một tuần với David trong văn phòng để lấy bạo dạn. Những bước đầu tiên rất khó khăn nhưng rồi tôi đã thoải mái khỏa thân ngồi trên bàn. Chúng tôi cảm thấy nói chuyện với nhau chân thành hơn và tinh thần làm việc của công ty cũng được cải thiện nhanh chóng".

Giám đốc 40 tuổi Mike Owen thổ lộ: "Chúng tôi rất dũng cảm hoặc quá điên rồ. Nhưng tôi đã nói với tất cả nhân viên họ không phải làm điều đó chỉ nếu không thích. Đây không phải là vấn đề tình dục. Như một ý tưởng sáng tạo chúng tôi khuyến khích mọi người hãy can đảm hơn".

Thử nghiệm về ngày thứ sáu khỏa thân của công ty này diễn ra hồi tháng tư và sẽ được trình chiếu trên kênh truyền hình Virgin 1 vào ngày 9/7. Giám đốc Mike vui mừng cho biết từ khi quay phim công ty của anh làm ăn rất phát đạt và đã phải tuyển thêm hai nhà thiết kế mới.


Theo Ngôi Sao

More...

Minh bạch chi tiêu

By trungkim

Minh bạch chi tiêu*

Từ lâu nay người dân Úc tỏ ra bức xúc trước tình trạng các quan chức nhà nước lạm dụng chế độ công tác phí để cá nhân và gia đình hưởng thụ trong các dịp đi nghỉ ở trong nước và nước ngoài.

Trước đòi hỏi của phe đối lập phải minh bạch chi tiêu tuần qua Chính phủ Úc đã công bố các khoản chi công tác phí cho thủ tướng và 21 thành viên nội các trong các chuyến đi nước ngoài trong 60 ngày là thời gian quốc hội nghỉ hoạt động từ tháng 6 đến tháng 8-2008. Tổng cộng khoản chi này là 2 triệu đô la Úc.


Sự tốn kém quá mức là do trong các chuyến đi nước ngoài các quan chức cấp cao cùng gia đình nhân viên tùy tùng đều mua vé máy bay loại sang ăn ở tại khách sạn cao cấp. Tiêu xài tốn nhất là Bộ trưởng Môi trường Peter Garret hết 226.000 đô la Úc trong 11 ngày chu du Mỹ và Chile. Cùng đi với ông còn có 6 quan chức trong bộ. Thủ tướng Kevin Rudd cùng đoàn tùy tùng tiêu 200.000 đô la Úc trong chuyến đi Nhật Malaysia Trung Quốc Hàn Quốc Singapore và New Zealand. Đó là chưa tính phí tổn sử dụng chuyên cơ của thủ tướng mỗi giờ 3.500 đô la. Phó Thủ tướng Julia Gillard cùng 4 cố vấn chuyên viên đi Mỹ Anh Singapore trong 2 tuần tốn 158.246 đô la. Bộ trưởng Quốc phòng Joel Fitzgibbon cùng đoàn 5 sĩ quan đi thăm Mỹ 13 ngày tốn 143.500 đô la. Bộ trưởng Giao thông Vận tải Stephen Conroy cùng 3 người bạn đi Mỹ và Anh tham quan 2 tuần tiêu 92.000 đô la. Ngoài ra còn có bộ trưởng các bộ Tài chính Nhập cư Tư pháp đi thăm các nước ít thì 3 ngày nhiều tới 7 ngày mỗi người tiêu tốn hàng chục ngàn đô la.


Theo báo Sydney Morning Herald tại Thượng viện Úc thủ lĩnh phe đối lập Eric Abetz chất vấn Thủ tướng Kevin Rudd: “Liệu chính phủ có tính được mỗi người đóng thuế phải góp bao nhiêu tiền cho các quan chức đi ăn chơi ở nước ngoài hay không? Công Đảng đã chi tiêu quá tốn kém tiền bạc của người dân Úc cho các chuyến đi nước ngoài trong khi vẫn không ngừng lên lớp hô hào mọi người phải tiết kiệm. Trước khi đòi hỏi người dân thắt lưng buộc bụng ông Kevin Rudd hãy nhìn vào nội các của mình yêu cầu các thành viên hạn chế xuất ngoại chi phí tốn kém”.


Thủ tướng Kevin Rudd bác bỏ những lời chỉ trích chính phủ lãng phí tiền bạc của dân với lập luận rằng cựu thủ tướng John Howard cũng chi phí 20 triệu đô la trong 11 năm cầm quyền cho các chuyến công du quốc tế.

                                                                                                                                                    T.Tùng

 

 *(Bài đăng trên báo Người Lao Động số ra ngày 19/5/2009)

  
 
 
 

More...

Thầy Lang Hai Mặt của Bích Nga đạt giải nhất

By trungkim

 Mấy hôm nay trên nhiều tờ báo cả nước có đăng tin nữ nhà văn Nguyễn Thị Bich Nga mà không ít cư dân ở hai mạng BLTV & VNWEBLOGS đều quen biết lại một lần nữa đạt giải cuộc thi sáng tác văn học cho trẻ em. Đại sứ quán Đan Mạch NXB Kim Đồng và Hội nhà văn Hà Nội đã trao giải nhất cho truyện ngắn Thầy Lang Hai Mặt của Nguyễn Thị Bich Nga vào chiều 2/12 tại Hà Nội. Đúng là Bích Nga có tâm hồn rất trẻ thơ nên viết truyện cho thiếu nhi rất hay. Chúc mừng Bích Nga nhé!

More...

Chán như con gián!

By trungkim

 Bài học từ Huế
( Bài đăng trên báo Người Lao Động số ra hôm nay 1/11/2008)

Vì nghèo đói mà có không ít bé gái 13-14 tuổi đã phải lấy chồng sinh con bán con rồi đi vào con đường mại dâm hoặc phạm pháp phải tù tội là thực tế đang diễn ra ở một khu tái định cư của TP Huế (Báo NLĐ ngày 24-11 đã phản ánh qua bài "Nỗi đau từ một vùng tái định cư"). Hàng chục hộ dân vốn cư ngụ dưới gầm cầu được di dời đến nơi khác nhưng không có công ăn việc làm thiếu đất đai sản xuất nên rơi vào tình trạng thất nghiệp đói nghèo và mau chóng trở thành điểm nóng về tệ nạn xã hội rất khó giải quyế

Chuyện bức xúc từ những cuộc di dời giải tỏa gần đây xuất hiện thường xuyên trên phương tiện thông tin đại chúng đã và đang chiếm tỉ lệ lớn nhất trong các vụ khiếu kiện đông người. Địa phương nào tốc độ đô thị hóa càng nhanh tiếp nhận càng nhiều dự án đầu tư thì càng phải thực hiện nhiều dự án di dời giải tỏa tái định cư và hầu hết kéo theo đó là một số lượng càng cao dân chúng rơi vào tình trạng khó khăn.

TPHCM cũng không ngoại lệ. HĐND TPHCM vừa qua đã thực hiện một chương trình tham vấn về vấn đề này và kết quả cho thấy là có quá nhiều bức xúc từ các dự án tái định cư. Thậm chí có những nơi chỉ 20% người dân có cuộc sống ổn định sau khi tái định cư. Nguyên nhân đã được chỉ rõ là do các chương trình tái định cư rất chắp vá hầu hết các dự án cứ thực hiện rồi mới chạy vạy kiếm quỹ nhà đất thiếu các biện pháp hữu hiệu hỗ trợ người dân tái định cư an cư lạc nghiệp thiếu điều tra xem cuộc sống của người dân sau đó ra sao...

Tại hội thảo Góp ý kiến về thực hiện chính sách nhà ở tái định cư do Ban Pháp chế HĐND TPHCM phối hợp với Báo NLĐ tổ chức ngày 21-11 vừa qua Chủ tịch HĐND TPHCM Phạm Phương Thảo cho biết ngay từ năm 1998 Thành ủy đã có nghị quyết nêu rõ: “Chính sách bồi thường phải bảo đảm tái tạo được nơi ở mới cuộc sống mới của người bị giải tỏa phải bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ”. Nhưng thực tế ở TPHCM lại không khác gì TP Huế và hầu hết các địa phương cả nước cũng gặp phải thực trạng: chủ trương chính sách về công tác bồi thường giải tỏa tái định cư không thiếu thậm chí rất tốt; nhưng việc thực hiện trên thực tế còn có một khoảng cách xa vời. Sự yếu kém của hoạt động giám sát đã bộc lộ rất rõ trong trường hợp này.

Những gì đã diễn ra của các hộ dân ở Huế sau 9 năm tái định cư là hậu quả từ một cách làm thiếu đồng bộ của sự quan tâm không đúng mức. Đây là bài học thực tiễn sâu sắc còn nguyên tính thời sự cho tất cả các địa phương các cơ quan chức năng trong việc tổ chức di dời giải tỏa tái định cư.

Các địa phương trong cả nước đang đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa. Những cao ốc chọc trời những khu đô thị kiểu mẫu thi nhau mọc lên nhưng đừng nhầm tưởng vì thế mà dễ đẩy lùi đói nghèo và tệ nạn.

Lương Duy Cường

More...

Đạo đức xã hội đang xuống cấp!

By trungkim

... Xuống cấp đến mức nào?

22-01-2008 00:55:51 GMT +7

         Dư luận xã hội đa số thống nhất: “Đạo đức xã hội đang xuống cấp”. Còn xuống đến mức nào thì chưa có cân đong đo đếm của điều tra xã hội học. Cũng có ý kiến cho là “đáng báo động” nhưng báo động cấp mấy cũng chưa biết. Và nếu có báo động thì lực lượng cứu hộ phương tiện cứu hộ cũng chưa rõ.
        Đạo đức xuống cấp. Trước hết biểu hiện ở bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên tha hóa biến chất về chính trị tư tưởng đạo đức lối sống.

        Cán bộ công chức đối với xã hội là cái “hình” mà hình nghiêng tất nhiên bóng sẽ nghiêng tham nhũng đất đai từ anh ấp trưởng đến cấp tỉnh thành các quan chức chủ tịch huyện quận. Điển hình gần đây là phó chủ tịch TP Quảng Ngãi phó chủ tịch chủ tịch TP Cần Thơ bị kỷ luật... Đối tượng xuống cấp thứ hai là quan hệ thầy trò nhà trường với xã hội. Thầy gạ tình đổi điểm nâng điểm lấy tiền đánh trò trò đánh thầy nhà trường cung cấp cho xã hội những con người thầy dở thợ ương xã hội nhìn nhà trường với nỗi lo âu! Đối tượng thứ ba là một số ít gia đình họ hàng làng nước giềng mối gắn kết dân tộc đang bị rạn nứt con đánh cha cháu đánh bà anh đánh em chồng đánh vợ họ hàng xô xát tranh giành quyền lợi đối xử con người với con người có khi tàn bạo như bảo mẫu Quảng Thị Kim Hoa... Hiện tượng “vô cảm” ngày càng tăng trước những nỗi đau đồng loại một tỉnh mà trên 200.000 nông dân không đất sản xuất... Sống chết mặc bay “đất thầy” bỏ túi trong khi 260 người tích tụ ruộng đất từ 10 ha trở lên hay 11 triệu công nhân tạo ra trên 40% tổng giá trị nền kinh tế nhưng đang đối mặt với nguy cơ bần cùng hóa. Ai lo cho họ? (Báo NLĐ ngày 5-7-2007)...

          Dư luận đưa ra nhiều nguyên nhân. Nhưng chung quy lại như duy vật lịch sử Marx đã tổng kết là hạ tầng cơ sở quyết định thượng tầng kiến trúc. Vấn đề là các nhà lãnh đạo các nhà quản lý làm sao để “thượng tầng kiến trúc tác động tích cực tác động cải tạo lại hạ tầng cơ sở”. Kinh tế thị trường là lợi nhuận muốn có nhiều lợi nhuận phải cạnh tranh mà cạnh tranh như binh thư Tôn Tẩn: “Cạnh tranh là lừa gạt”. Ta hô hào làm giàu chân chính nhưng nhiều người giàu quá nhanh mà không phải do tài kinh doanh mà do “phù phép” tham nhũng mà có như tại một xã của một tỉnh gần thủ đô Hà Nội mà có đến 600 cán bộ đến mua đất xây biệt thự nhà nghỉ cuối tuần mỗi mét vuông đất 20 triệu đồng. Vậy lấy tiền đâu ra? (Báo Tuổi Trẻ ngày 28-10-2003). Có lẽ lâu nay ta chưa thực hiện tốt điều Bác Hồ dạy: “Đức là gốc”. Đức chi phối đến phẩm chất năng lực của đội ngũ cán bộ đảng viên nhân dân. Chúng ta có đến 702 cơ quan báo chí báo in có 634 cơ quan với 813 ấn phẩm có 67 đài phát thanh-truyền hình 10 báo điện tử 130 trang tin điện tử và 15.000 nhà báo được cấp thẻ. Nhưng chưa huy động hết để giáo dục đạo đức tấn công vào tiêu cực cái ác cái xấu cái sai... mà đôi khi có những bài báo tin ảnh truyền hình tác dụng ngược lại. Có lẽ cần giao cho điều tra xã hội học: Đạo đức xuống cấp mức nào và báo động đến cấp mấy...

Quốc Khánh

(Nguồn: Báo Người Lao Động)

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2457','fp3ctn760bgo4iidkc0ciu0s66','0','Guest','0','54.80.83.123','2018-09-26 09:45:20','/ac8159/bao-chi.html')