NGÔI TRƯỜNG ĐÔNG Á

By trungkim

Ngôi trường Đông Á
- Ý thơ: Anh Đào
- Nhạc: Trung Kim
- Ca sỹ: Hạ Trâm
 
 
 
 
 

More...

Trung Quốc lại vi phạm chủ quyền Hoàng Sa Trường Sa

By trungkim

Trung Quốc lại vi phạm chủ quyền Hoàng Sa Trường Sa
 
- Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc phản đối Ủy ban cải cách và phát triển Nhà nước Trung Quốc thông qua “Cương yếu Quy hoạch xây dựng và phát triển đảo du lịch quốc tế Hải Nam 2010 - 2020”.

Bà Nguyễn Phương Nga
 
 
Ủy ban cải cách và phát triển Nhà nước Trung Quốc vừa thông qua “Cương yếu Quy hoạch xây dựng và phát triển đảo du lịch quốc tế Hải Nam 2010 - 2020”
Cương yếu này xác định Khu tổ hợp chức năng biển do tỉnh Hải Nam Trung Quốc quản lý bao gồm cả Trường Sa và Hoàng Sa nêu kế hoạch tăng cường mở tuyến du lịch đường không và đường biển ra quần đảo Hoàng Sa đồng thời khuyến khích việc đăng ký quyền sử dụng đối với các đảo không người ở.
Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều nay (24/6) người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga cho hay đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc để phản đối việc trên hôm 22/6.
Khẳng định Việt Nam có chủ quyền không thể tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa bà Nga cho hay Việt Nam kiên quyết phản đối hành động của Trung Quốc.
"Những việc làm đó của phía Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đi ngược lại nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước trái với tinh thần Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) mà Trung Quốc đã cùng với các nước ASEAN ký kết năm 2002" bà Nga nhấn mạnh.
Người phát ngôn dẫn điểm 5 của DOC khẳng định: “Các bên cam kết đảm bảo tự kiềm chế không áp dụng các hành động mở rộng làm phức tạp hóa tranh chấp và ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định bao gồm không áp dụng các hành động cư trú trên các đảo đá ngầm bãi cát hoặc kết cấu tự nhiên khác hiện không có người cư trú và xử lý các tranh chấp đó bằng phương thức mang tính xây dựng”.
"Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt ngay những việc làm vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thực hiện nghiêm túc DOC" bà nói.
  • X.Linh
nguồn :http://vietnamnet.vn/chinhtri/201006...ong-Sa-918090/
[right][size=1][url=http://nguoisaigon.vn/diendan/showthread.php?p=15684]Copyright © Diễn Đàn Sài Gòn - TP.Hồ Chí Minh - Posted by Vũ Kim Thanh[/url][/size][/right]
 
 
 
Việt-Trung bàn về Biển Đông


Đây là cuộc họp Ủy ban Chỉ đạo Hợp tác Song phương lần thứ tư


Quan chức cao cấp Việt Nam-Trung Quốc thỏa thuận sẽ cùng giải quyết vấn đề tranh chấp Biển Đông một cách "đúng mực".

Đây là một trong năm điểm mà các đại biểu hai bên tham dự cuộc họp lần thứ tư của Ủy ban Chỉ đạo Hợp tác Song phương thống nhất đưa ra tại Bắc Kinh hôm 02/07.
Trong khi đó hãng tin Nhật Bản Kyodo xác nhận Trung Quốc đã chính thức thông báo với Hoa Kỳ rằng Biển Đông đã trở thành một trong các "quan tâm chủ chốt" của nước này bên cạnh Đài Loan Tây Tạng và Tân Cương.5 đồng thuận

Cuộc họp Ủy ban Chỉ đạo Hợp tác Song phương Việt Nam - Trung Quốc vừa được tổ chức tại Bắc Kinh dưới sự chủ tọa của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm (trưởng đoàn Việt Nam) và Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Đới Bỉnh Quốc.
Tháng 11 năm ngoái khi ký kết các văn kiện liên quan việc thực hiện Hiệp định biên giới trên đất liền hai bên đã thống nhất sẽ hình thành quy chế về giải quyết vấn đề trên biển.
Tuy nhiên trong thời gian vừa qua tình hình tranh chấp trên Biển Đông xảy ra khá căng thẳng.
Tân Hoa Xã trích lời ông Phạm Gia Khiêm nói rằng Việt Nam mong muốn cùng Trung Quốc giải quyết vấn đề Biển Đông một cách "đúng mực" dựa trên quan hệ chung giữa hai nước và tình hữu nghị giữa hai dân tộc.
Ông Khiêm cũng khẳng định nguyên tắc giữ hòa bình và ổn định trong khu vực.
Hai nước hiện đang kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ và năm nay được cho là năm hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc.
Về phần mình ông Đới Bỉnh Quốc cũng được Tân Hoa Xã dẫn lời nói rằng hai nước cần "nhìn về lâu dài" và giữ quan hệ láng giềng tốt.
Ông Đới còn kêu gọi hai bên học hỏi lẫn nhau tăng cường lòng tin và sự hiểu biết để giải quyết các vấn đề thông qua thương lượng hữu nghị.
Chủ đề Biển Đông cũng được đề cập tới trong cuộc hội kiến của ông Phạm Gia Khiêm với Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm thứ Sáu tuần rồi.
Tuy các hãng tin của hai bên không đưa thêm chi tiết về thỏa thuận giữa hai bên việc chủ đề này được nhắc tới trong tất cả các tiếp xúc quan trọng của ông phó thủ tướng Việt Nam cho thấy quan tâm và quan ngại to lớn của Hà Nội trước vấn đề khó giải quyết này. Quan tâm chủ chốt

Trong khi đó hãng thông tấn Kyodo của Nhật Bản đưa tin chính phủ Trung Quốc đã chính thức thông báo cho quan chức Hoa Kỳ về việc "nâng cấp" Biển Đông (Trung Quốc gọi là Nam Hải) lên thành một trong các "quan tâm chủ chốt" (core interest) của nước này trong lĩnh vực chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.
Kyodo nói thông báo đã được đưa ra từ tháng Ba nhưng tới nay mới được chính thức xác nhận.
Trước kia Trung Quốc chỉ coi Đài Loan Tây Tạng và Tân Cương là các "quan tâm chủ chốt".
Khi liệt một khu vực vào diện này Bắc Kinh sẽ cương quyết không nhượng bộ bất cứ điều gì liên quan tới chủ quyền ở đây.
Nói như vậy có nghĩa Trung Quốc sẽ bằng mọi cách bảo toàn quyền lợi hàng hải trong vùng biển rộng lớn nối Đông Bắc Á với Ấn Độ dương cũng là nơi xảy ra nhiều tranh chấp giữa nước này với các quốc gia khác trong khu vực.
Theo Kyodo Trung Quốc đã loan báo chính sách mới cho Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ James Steinberg và giám đốc cao cấp các vấn đề châu Á tại Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Jeffrey Bader khi hai ông này thăm Bắc Kinh hồi đầu tháng Ba.
Hai quan chức Mỹ đã có các cuộc gặp với Ủy viên Quốc vụ Đới Bỉnh Quốc và Bộ trưởng Ngoại giao Dương Khiết Trì.
Nguồn :http://www.bbc.co.uk/vietnamese/ ... nam_china_sea.shtml 
[right][size=1][url=http://nguoisaigon.vn/diendan/showthread.php?p=15681]Copyright © Diễn Đàn Sài Gòn - TP.Hồ Chí Minh - Posted by Vũ Kim Thanh[/url][/size][/right]
 
 
Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt vi phạm chủ quyền Việt Nam
 
- Việt Nam đã yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt ngay và không để tái diễn các hoạt động vi phạm chủ quyền quyền chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông.
Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều nay (5/8) người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga cho hay: Từ cuối tháng 5/2010 đến nay phía Trung Quốc đã sử dụng tàu khảo sát M/V Western Spirit cùng nhiều tàu bảo vệ tiến hành khảo sát địa chấn tại khu vực đảo Tri Tôn quần đảo Hoàng Sa và tại các lô dầu khí 141 142 và 143 trên thềm lục địa Việt Nam cách đảo Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi khoảng 90 - 116 hải lý.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao. Ảnh: Phương Loan
 
Phía Trung Quốc còn tiến hành san lấp mở rộng đảo Tri Tôn với mục đích xây dựng công trình trên đảo này.
Bình luận về hoạt động của phía Trung Quốc bà Nga khẳng định “những việc làm trên của phía Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa quyền chủ quyền của Việt Nam đối với thềm lục địa vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý theo các quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 trái với tinh thần Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông đi ngược lại nhận thức chung của lãnh đạo hai nước về việc duy trì hòa bình ổn định không làm phức tạp tình hình ở Biển Đông”.
Thời gian qua Việt Nam đã nhiều lần bày tỏ ý kiến chính thức với phía Trung Quốc ở các cấp khác nhau về vấn đề này. Tuy nhiên đến nay phía Trung Quốc vẫn tiếp tục triển khai các hoạt động nói trên.
Trong tuyên bố phát đi từ Hà Nội người phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ: “Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt ngay và không để tái diễn các hoạt động vi phạm chủ quyền quyền chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông góp phần giữ gìn hòa bình ổn định ở Biển Đông thúc đẩy quan hệ Việt - Trung phát triển ổn định lành mạnh”.
  • X.Linh

[right][size=1][url=http://nguoisaigon.vn/diendan/showthread.php?p=15683]Copyright © Diễn Đàn Sài Gòn - TP.Hồ Chí Minh - Posted by Vũ Kim Thanh[/url][/size][/right]
 
 

More...

NHÂN QUẢ

By trungkim

Truyện ngắn
                  Nhân Quả

         “Chà con Ủn bây giờ trỗmã đẹp ghê! Ngực nở eo thon đôi má ửng hồng dáng dấp đầy đặn làm mấythằng trong xóm cứ lạng qua lạng lại trước ngõ.”
Con Ủn thẹnthùng ngồi nép xuống bên cạnh bà Tư bán trái cây khi nghe bà khen. “Con17 tuổi rồi bà ạ!” “Ừ..nhưng biết suy nghĩ một chút kẻo khổ nghe con!”“Sao ạ?” “Sao là sao? Chứ má mày không đẹp à. Má mày không thua gì màybây giờ đâu nghe. Ừ mà bà ngoại mày không chừng còn đẹp hơn cả hai mẹcon mày nữa đó!” “Sao bây giờ bà biết má con khổ? Má đi biệt tích baonhiêu năm rồi ai mà biết được sống chết ra sao”. “Tao nói thiệt nghe không ai mà bất hạnh bất nhân như má mày. Tự nhiên khi không bỏ chồngbỏ con đi biền biệt…”
Ủn hai hàng nước mắt bỗng dưng tuôn trào. Ai cũng quở trách mẹ nó. Banó cũng thế. Nhưng nó thì không oán trách gì trái lại còn thương mẹ nóhơn. Nghe người trong xóm chợ này kể lại nỗi bất hạnh của dì và cậu nóxưa kia thì thấy xót xa quá. Cũng ở cái chợ nhỏ này chính xác là trêncái bục gỗ bán trái cây của bà Tư này đêm đêm dì và cậu nó nằm co rovừa lạnh lẽo sợ hải vừa muỗi đốt. Người ta nói con gái nhờ đức cha màông ngoại nó ác quá thì mẹ nó phải chịu tội thay thôi. Chỉ tội cho mẹnó phải gánh chịu quả báo còn nó thì phải sống thiếu thốn tình yêuthương của người mẹ và lúc nào cũng gánh lấy những ánh mắt lời lẽ dèmpha của hàng xóm rằng mẹ nó bỏ chồng con theo trai.
     Ông ngoại nó lúc còn trẻ là một cán bộ công an. Khi về điều tra vụ ándưới Mỹ Tho thì gặp bà ngoại nó. Bà ngoại nó tuy đã có chồng hai connhưng rất trẻ đẹp khiến những chàng trai trong vùng ai cũng phải thầmước gì cô ấy chưa có gia đình. Ông ngoại nó cũng xúc động trước vẻ đẹpcủa bà như nhiều chàng trai khác nhưng ông còn muốn chiếm giữ luôn cáinhan sắc ấy cho mình. Với vẻ phong độ hơn thị thành hơn ông đã làmcho bà phải lụy tình ông. Thế là bà bỏ chồng con theo ông về Sài Gòn ở.Thật ra thì ông cũng yêu thương bà thật lòng nên về Sài Gòn ông mua chobà một căn nhà cạnh bên chợ này để chung sống với bà. Chẳng biết cóphải vì chuyện ông quyến rũ bà mà ông bị sa thải khỏi ngành công ankhông nhưng từ đó ông về mở tiệm buốn bán đồ gia dụng điện nước với bàtrong căn nhà này.

* * *
      Người đàn ông với đôi mắt u buồn dặn dò hai đứa con chừng 8 9 tuổi củamình rằng khi nào ông chết thì lên Sài Gòn mà tìm mẹ. Lâu nay ông mặccảm vì chuyện mình bị vợ bỏ nên dứt khoát không cho hai con mình đượcliên hệ với mẹ chúng. Rồi ông buồn tình uống rượu suốt ngày đêm cho đếnkhi bị xơ gan luôn. Nay ông biết bệnh của ông chỉ sống vài ba ngày nữathôi nên chỉ còn cách nói chỗ ở của mẹ chúng để may ra mẹ chúng cònchút lòng thương con mà lo cho.
Đúng là mấy ngày sau ông chết. Thấyhai đứa con bơ vơ tôi nghiệp một người trong làng đem hai đứa con lênSài Gòn và tìm tới xóm chợ này giao cho mẹ chúng.
     Thương con còn nhỏ dại mà không nơi nương tựa và cũng không còn cáchnào khác chị đành phải để chúng sống chung với mình. Nhưng chỉ đượcvài ngày ông Năm chồng sau của chị mặc sưng mày sỉa vào mắng rachửi khiến chị rất khổ tâm. Phải chi ông Năm còn làm công an thì đỡ. Cảngày ông đi tối mới về thì chị chịu đựng sự dằn vặt như thế một chútcũng được đi. Đằng này phần bị nghỉ việc phần suốt ngày nhìn thấy chịlo chăm sóc hai đứa con riêng hơn hai hai đứa con chung thì ông càngbực bội hơn.

- Má ơi..hai đứa con có làm gì đâu mà dượng đánh rồi đuổi đi hả má!
Chị ôm hai đứa con đầy dấu bầm tím vào lòng mà hai dòng nước mắt cứtuôn trào. Chị dẫn hai đứa ra góc chợ rồi trải chiếu lên cái bục gỗ bántrái cây của chị Tư.
- Tối rồi hai con tạm ngủ ở đây để mai má tính.
- Má có ngủ với tụi con ở đây không hả má? – bé gái nói
- Má..má phải vào nhà không thôi dượng đánh má…
- Không..ông! - Bé gái vùng vằng – Con vô ngủ với má chứ con không ngủ đây đâu. Đây hôi lắm muỗi cắn nữa…
- Dượng đuổi mình đi rồi mà còn vô trong đó nữa thì dượng đánh chết đó! – Đứa trai nói
      Chị nằm xuống chiếu để hai đứa con chị nằm theo. Một lúc sau có lẽ bịđòn roi mệt mỏi cả hai ngủ thiếp đi. Chị khóc rấm rứt bên hai đứa conmình một lúc rồi rón rén đi vào nhà.

       Đến khuya cả hai đứa thức giấc. Nhìn không thấy mẹ chúng khócthút thít. Chúng càng sợ hơn khi thấy chung quanh vắng lặng. Cả hai cứnhìn vào căn nhà đóng cửa im lìm cách khoảng vài chục mét mà chúng biếtmẹ mình đang ngủ ở trong đó. Bé gái bỗng đứng bật dậy chạy nhanh đếntrước căn nhà rồi ngồi sụp xuống vừa mếu máo vừa gọi:
- Má ơi..cho con vô ngủ với má đi.. ở ngoài chợ con sợ lắm…
       Thằng anh hốt hoảng chạy tới kéo tay em gái mình trở lại chợ thì bé gáikhông chịu. Nhưng khi nghe tiếng ông Năm quát la mẹ mình ở trong nhàthì cả hai sợ quá lẳng lặng trở lại góc chợ.

       Hai anh em co ro ngồi ôm nhau mà cứ lấm lét nhìn quanh. Có lẽ lúcnày chúng mới cảm nhận được cái cảnh vắng lặng tẻ nhạt lạnh lùng vàchẳng an toàn chút nào của thành phố. Chúng thấy sự nguy hiểm như lúcnào cũng đang rình rập chúng. Bé gái mếu máo chỉ vào căn nhà có mẹ mìnhtrong đó: “Dẫn em vào với má đi..Em không ở đây đâu..sợ lắm!”. Thằnganh lắc đầu: “Dượng đuổi đi rồi mà mình cứ vào trỏng là dượng đuổi máđi luôn đó. Tội nghiệp má..Thôi để má ngủ. Chờ chút trời sáng thì má ravới mình mà!” Bé gái nghe anh mình nói vậy thì thấy cũng thương mẹ nênlặng thinh nhưng đôi mắt cứ buồn buồn hướng vào cánh cửa căn nhà đóngkín.

      Cả hai cứ ngồi nhìn vào nhà mẹ mình chờ trời sáng rồi mỏi mệt quáthì nằm xuống ngủ thiếp đi cho đến khi những người buôn bán ra nhóm chợsớm thì chúng bừng tỉnh.
Chị Tư bán trái cây trố mắt nhìn hai đứa nhóc ở đâu đến lót chiếu nằmngủ trên bục gỗ của mình liền nói: “Con cái nhà ai lại đến ngủ ở đâyvậy trời? Cha mẹ của các con đâu?” Bé gái sợ quá chỉ vào nhà mẹ nó. ChịTư nhìn theo: “Sao lại ra đây ngủ?” Bé gái mếu máo: “Dượng đuổi!”“À..chuyện nhà ông Năm…”. Chị Tư dường như đã hiểu cớ sự liền tỏ vẻ bấtbình: “Đàn ông mà bần tiện thằng chả chỉ thương con thằng chả. Còn conriêng của vợ thì…Đồ chó! Dụ dỗ vợ đẹp của người ta rồi đối xử như vậyđó. Thôi hai con ngồi đó chút nữa mẹ con thức dậy ra đem hai con vàonghe!”

      Bé gái thấy cửa nhà mẹ mình vừa mở thì định chạy đến nhưng thằng anh đãkịp ngăn lại: “Coi chừng vào dượng đánh chờ chút má ra!”.

      Đúng là mẹ chúng rón rén đi ra. Cả hai anh em ôm chầm lấy mẹ mìnhmà khóc thút thít như tủi như hờn. Mẹ chúng cũng vừa khóc vừa phân buavới chị Tư: “Em không còn cách nào nữa chị ạ..Lòng dạ em đau như daocắt mà ổng thì chẳng thấu hiểu. Nếu em thương hai đứa này thì lại bỏhai đứa kia..Em muốn chết đi cho đáng đời em…”. Chị Tư an ủi: “Thôi..cứđể hai đứa ngồi đây với tui đi đến tối ổng hết giận thì vào chứ ai lạiích kỷ như vậy hoài!

      Nhưng đến tối thì ông cũng lại quát tháo dằn vặt chị khi thấy hai đứacon riêng của chị ló mặt vào. Thế là chị lại đem hai đứa ra ngủ ở chỗđêm qua.

      Một thời gian sau hai đứa con chị trở nên an phận ngày thì lây lấtngoài chợ tối ngủ trên bục gỗ bán trái cây của chị Tư. Thỉnh thoảngchúng chạy tới nhìn vào trong nhà ông Năm xem mẹ mình đang làm gì hoặcchỉ để gọi một tiếng “Má!” rồi lại chạy ra chợ. Chị rảnh một chút cũngvói mắt ra chợ xem hai đứa con mình đang ở đâu. Chị cũng giấu thức ănra cho chúng nữa.

      Nhưng rồi ông Năm cũng không chịu được vợ ông cứ chia sẻ và phântâm tình cảm lẫn vật chất như thế nên suốt ngày cằn nhằn dày vò chị.

     Thế là chị phải nhờ chị Tư đem hai con chị trở về quê để nhờ làngxóm dưới quê thương tình. Chị nói: “Em thấy để tụi nó sống lây lất ởchợ cũng tội. Chi bằng nhờ chị đem chúng về dưới quê…”. Nghe thế haiđứa con chị cứ níu áo chị không muốn đi. Bé gái vừa khóc vừa van nài:“Má cho con ở đây với má nghe. Con hổng về quê đâu..Con nhớ má lắm!”.Chị nghẹn ngào nói: “Con có ở được với má đâu. Hai đứa phải nằm ngoàichợ…”. Thằng anh nói: “Nhưng ngày nào con cũng được thấy má ra đây. Cònvề quê là đâu còn thấy má nữa…”

     Tuy thương con nhưng chị phải đành đoạn như thế và từ đó hai đứacon chị phải sống xa cách chị cho đến khi chị không còn biết tin tức gìvề hai đứa con mình nữa.

     Phiền muộn và day dứt hối hận về sự tình mê muội và ích kỷ củamình trong quá khứ Chị định chắc một ngày nào đó phải đi tìm gặp lạihai đứa con của mình. Chị lén chồng dành dụm riêng một số tiền và nữtrang để sau này cho chúng làm vốn với ý nghĩ là phần nào chuộc lại lỗilầm. Hai đứa con chung với ông Năm thì chị khỏi phải lo rồi. Chúng đượcăn no mặc ấm và nay cũng đã lớn khôn. Đứa con gái đã định ngày lấychồng.

     Nhưng ngày cưới của đứa con gái cũng là ngày thằng em nó phát bệnhtâm thần rồi đi lang thang ra công viên 23/9 bị bọn xì ke ma túy dụ hútchích. Khi sinh ra con Ủn được mấy tháng thì đứa con gái cũng lấy hếttiền và nữ trang mà chị đã dành dụm cho hai đứa con lưu lạc của chị rồibỏ nhà đi biền biệt không một lời từ giã chồng con. Chị đau đớn khinhận ra trời đất đã xui khiến cho con gái chị lập lại cái lỗi lầm củachị. Có lẽ lương tâm cứ ray rứt mãi khiến chị không thể chịu đựng đượcnữa nên mấy hôm sau người ta vớt được xác chị nổi lên trên sông gầnchân cầu Sài Gòn.

* * *
     “Ủn ơi cái thằng đại gia lái xe hơi hôm qua đến kiếm kìa!” Một ngườingồi bán đầu chợ gọi Ủn khi thấy một thằng con trai bóng loáng thắng xehơi trước hẻm chợ. Bà Tư bán trái cây hỏi: “Bồ mày hả?” “Bồ gì bà ơi thằng này thay đào như thay áo. Lợi dụng nó để nó chở đi chơi thôi!”Nói xong Ủn phóng chạy. Mấy bà xóm chợ lắc đầu nhìn nhau như ngầm nóivới nhau rằng chắc rồi đời nó cũng khổ.

                                                                                                            Trung Kim

__________________

 

More...

LỤC BÁT TÌNH YÊU - nhạc trungkim thơ minhtam

By trungkim

Ca khúc Lục Bát Tình Yêu
- Thơ Nguyễn Minh Tâm
- Nhạc Trung Kim
- Ca sỹ Triệu Lộc

  (Đạt giải nhì Tiếng Hát Ngôi Sao Truyền Hình năm 2008)
http://image.tin247.com/vietnamnet/081012080206-28-208.jpg
  (Triệu Lộc đứng bên phải)


Thơ:
LỤC BÁT TÌNH YÊU

          Nguyễn Minh Tâm

Cái ngày em mới biết yêu
Cánh đồng no gió mà diều ngắn dây
Trời cao vắng tiếng sáo bay
Em không thấy được sắc mây cầu vồng.

Em chào cha mẹ sang sông
Tiếng yêu thầm nói trong lòng em thôi
Cuộc đời cứ thế dần trôi
Ai hay con Tạo cắt đôi duyên tình!

Cô đơn một bóng một hình
Thân gà cặm cụi một mình nuôi con
Cây yêu lá héo cành hon
Đường duyên tưởng hóa lối mòn hoang vu

Mười năm cô quạnnh có dư
Trời thương nên đã đền bù cho em
Rượu mơ em cất lên men
Những câu lục bát làm em say nồng!

Đò em nay lại sang sông
Chẳng còn bên đục bên trong lở bồi
Miếng trầu đỏ thắm đôi môi
Em cùng người ấy kết đôi duyên lành.

Đời em đã trổ mầm xanh
Tình yêu lục bát hóa thành ca dao
Anh đem câu sáu ngọt ngào
Trộn vào câu tám thì thào... tặng em!

http://trungkim.vnweblogs.com/gallery/2457/previews-med/lucbattinhyeu1.jpg

More...

Ký ức thời gian - Ca sỹ Hạ Trâm

By trungkim

Ký ức thời gian
- Thơ Vũ Hường
- Nhạc Trung Kim
- Ca sỹ Hạ Trâm


(Giải nhất tiếng hát truyền hình năm 2007)
(Tặng các em sinh viên Hải Dương nhân ngày ra mắt Hội Sinh viên Hải Dương tại TP Hồ Chí MInh)

Bài thơ

Ơi những chàng trai cô gái Hải Dương giọng quê chưa đổi
Xin cảm ơn thật nhiều những kí ức thời gian

Hãy giữ hộ ta những âm sắc quê nhà
Để ta còn được nghe tiếng nói quê mình trong xa xăm nỗi nhớ

Hãy giữ hộ ta chút mộc mạc thuở nào
Chút trong veo của tuổi xuân đôi mươi mười chín
Để trong em hôm nay có kí ức ngày xưa còn đọng lại
Đưa tôi trở về với ngày xưa yêu dấu
Cho tôi gặp lại mình sau thăm thẳm thời gian…

Em
Hỡi em…
Tôi đến với em như quen mà như lạ
Tôi tìm gặp em để tìm gặp lại mình
Em hiển hiện trong tôi
Tôi hiển hiện trong em
Tâm giao tri kỉ…

Em vung tay khoát thời gian bay vào tương lai
Tôi khom lưng cõng thời gian lùi về quá khứ
Và… ta gặp nhau
Trong trẻo nghĩa tình

Cảm ơn em
Cảm ơn thật nhiều những kí ức thời gian tôi tìm được

Em ơi
Giữ hộ giùm tôi nhé
Chút mộc mạc quê mình
Đừng để mất
Nghe em...


More...

Ngẫu hứng thu Hà Nội - Thơ Mai Khoa nhạc Trung Kim ca sỹ Y Jang Tuyn

By trungkim

Ngẫu hứng thu Hà Nội
- Thơ Mai Khoa
- Nhạc Trung Kim
- Ca sỹ Y Jang Tuyn

(Đạt giải tiếng hát truyền hình năm 2003)

 http://www2.vietbao.vn/images/vivavietnam4/van_hoa/40007014_7468sm.jpg

 Xem video & Nghe hát mộc

 

 

 

 Nghe hát thu âm:

Bài thơ:

Ngẫu hứng Thu Hà Nội

Nắng ngẫu hứng rải nắng vàng hoa cúc
Để mùa thu dạo rực với heo may
Gió ngẫu hứng vuốt mềm làn suối tóc
Để chiều nay bối rối bước chân gầy

Anh ngẫu hứng cất lên lời tha thiết
Trời Hà Nội xanh da diết yêu thương
Tiếng guốc gõ trong lòng hè trưa vắng
Càng nhớ thương dáng mẹ đổ trên đường

Chim ngẫu hứng thả vào cây giọng hót
Cho Mùa thu Hà Nội cứ thêm xanh
Phượng đã dịu màu hoa nhung nhớ
Ngẫu hứng cho trái rủ xuống đầy cành...

Ngẫu hứng về phía xa thảng thốt
Một hồi còi rung chuyển cả không gian
Hà nội âm vang Hà nội lặng im
Dòng ngẫu hứng hòa vào người trên phố.

MK 2004

 

More...

Lãng mạn thiên đường

By trungkim

Xem tin này trên tivi tối hôm qua (26/5/2010) hôm nay lại thấy đăng trên Viêtbáo.vn mà ngậm ngùi quá. Rồi chợt nghĩ đến cái dự án tàu cao tốc mà chính phủ đang hoạch định có thể vượt lên hơn 56 tỉ đo la thì lại càng buồn hơn. Đường sá ở Việt Nam hạn hẹp chắp vá ổ gà ổ voi khiến cho giao thông loạn xà ngầu hết sao không nghĩ đến chuyện phải hoàn thiện nó mà mơ đến..siêu tốc nhỉ? (trungkim)


nguồn: Việt Báo (Theo_VnExpress.net)
Sáng 26/5 trao đổi với VnExpress.net Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum Y Vêng kêu gọi sự giúp đỡ của bà con trong và ngoài nước để xây những cây cầu bắc qua sông Pôkô giúp người dân không phải đu dây.


>
Vượt sông dữ bằng cách đu trên dây cáp
- Là Bí thư Tỉnh ủy cũng là đại biểu Quốc hội bà có nghe người dân phản ánh về khó khăn trong việc đi lại thậm chí nguy hiểm đến tính mạng của người dân hai bên bờ sông Pôkô?

- Chúng tôi biết. Con em đang đi học bên kia sông qua cơn bão lớn Ketsana tháng 9/2009 (còn gọi là bão số 9) làm phá hỏng nhiều cầu treo người dân đã nghĩ ra cách dùng cáp treo để qua sông Pôkô. Tất nhiên việc này hết sức nguy hiểm nhưng lúc bấy giờ qua mấy ngày mưa bão người dân bắt buộc phải nghĩ ra cách khắc phục để tiếp tục cuộc sống.


Lúc bão đến chúng tôi đang họp Ban thường vụ tỉnh ủy. Thấy tin mưa bão đã phải dừng để triển khai xuống huyện xã chỉ đạo trực tiếp.

"Dân đu dây nguy hiểm nhưng tỉnh thiếu kinh phí làm cầu"


Để đến trường hàng trăm học sinh phải "làm xiếc" khi qua sông. Ảnh: Trí Tín - Sơn Nguyễn.

- Thưa bà tại sao đến nay đã 8 tháng sau bão nhưng hàng nghìn người dân trong đó có rất nhiều học sinh vẫn phải mạo hiểm với cả tính mạng mình khi qua sông?


- Bão số 9 là cơn bão mạnh nhất từ trước đến nay ở Kon Tum gây thiệt hại nặng nề làm hơn 50 người chết thiệt hại vật chất hơn 4.000 tỷ đồng. Chưa đầy một tháng sau bão chúng tôi đã có tổng hợp nhanh báo cáo trực tiếp với Thủ tướng. Thủ tướng đã đồng ý với kiến nghị của tỉnh Kon Tum và từng bước lập dự án để triển khai khắc phục hậu quả của cơn bão.


Tuy nhiên đến giờ này thì chưa thể khắc phục được vì Kon Tum là tỉnh nghèo với cơn bão nặng nề như thế để khắc phục một cách tương đối cần 5-10 năm sau. Chúng tôi đã chỉ đạo làm các dự án xin vốn Chính phủ và trung ương để có thể đầu tư làm một số cầu cống ở những nơi bị