Ca Khúc Cây Đa Làng Đông - Thơ Tùng Bách - Ca sĩ Nam Hải

* Cây Đa Làng Đông
      - Thơ Tùng Bách
     - Nhạc Trung Kim
     - Ca sĩ Nam Hải
       ***

Tán xòe như chiếc ô
Đứng bên bờ sông Phố
Ai khéo đặt tên Cây - Thương - Nhớ
Cây đa làng Đông

Mẹ đưa con
Vợ tiễn chồng
Điều sâu nhất đến nơi này mới dặn

Chín tháng gừng cay
Ba năm muối mặn
Cũng tự gốc đa này ai đã nói cùng ai

Chuyện kể lại rằng:
Năm một - chín -ba - mươi
Có người đội viên xích vệ
Bị giặc lùng vây
Đã hy sinh dưới gốc đa này
Trước lúc trời rạng sáng

Cây đa làng Đông
Nơi quân thù nhắm bắn
Những cuộc biểu tình
đòi giảm thuế giảm sưu

Em đừng hỏi anh nhiều
Anh không biết hết đâu
Cây có tự bao giờ
Vì sao cụt ngón?

Anh nhớ có lần bà nội anh kể cho anh nghe
Thuở tóc bà còn để chỏm
Đã thấy cây đa cổ thụ nhất làng Đông

Lớn lên trong mưa nắng
Lớn lên cùng tháng năm

Cây sống thẳng ngay
như lòng người ngay thẳng
Dẫu thân cành nhở nham vết đạn
Cây vẫn cho đời sắc biếc non tơ

Cây đa làng Đông
là nơi hẹn hò
Nơi chia tay
Cũng là nơi gặp gỡ

Nay có dịp trở về sông Phố
Bên lở đã bồi
Bên bồi nay lở
Bà tôi mất từ lâu
Cay đa không còn nữa
Chỉ còn lại tên làng và
Chuyện cũ những ngày xa

trungkim

Gởi anh nguyenngochanh!

Đúng vậy anh ạ! Nghe là biết nhạc của TCS ngay cả giai điệu lẫn ca từ. Có một hai bài gần như là giống nhau. Nhưng người nghe vẫn thích vẫn chấp nhận. Đó là cái riêng cái mình giống mình của người NS tài hoa này: Giai điệu giản dị lời lẽ sâu sắc. Cám ơn anh đã chia sẻ! Chúc anh một ngày vui!

nguyễn ngọc hạnh

Gửi anh Trung Kim

Quả thật là thế. Và điều ấy không dễ dàng anh ạ. NNH cũng mong anh thành công trên con đường âm nhạc của mình. Trinh Công Sơn là một ví dụ cứ mỗi lần nghe giai điệu từ một ca khúc nào đó là nhận ra ngay cái chất riêng biệt của người nhạc sĩ quá cố này. Có đúng thế không anh ?

trungkim

Gởi anh nguyenngochanh!

Cám ơn NNH rất chân thành và rất đúng với nguyện vọng của mình! Đó là điều mình mong muốn trong tâm của TK. Làm sao tìm ra được những điều mới lạ mà vẫn giữ được phong cách riêng mình? Khó chứ không phải dễ như mình tưởng đâu! TK vẫn luôn không ngừng tìm tòi học hỏi để khỏi lập lại chính mình và sợ nhất là đi theo lối mòn của người khác. Bởi sáng tạo là phải đi tìm những điều mới lạ mà! Nhưng mừng là anh đã nhận ra nét riêng của TK. Chính cái nét riêng đó mà nhiều khi bị lập lại chính mình mà mình không hay biết. Đến khi phát hiện thì đã lỡ rồi. Nhiều nhạc sĩ bậc thầy cũng nhận ra điều đó. Một số Ca khúc trên TK post lên bởi thấy có nhiều bài mình chưa đăng lên ở blog của mình. Thật ra từ Tết đến giờ mình cũng chỉ mới sáng tác có một bài. Nói nhỏ: "Mình cũng đang đi tìm những điều mới lạ đó mà!" Thân mến!

nguyenngochanh

Gửi anh Trung Kim

Bài hát này NNH đã nghe một vài lần rồi; cứ tưởng sáng tác mới của anh; vừa gắn phone lên nghe lại bắt gặp lại giai điệu quen thuộc của Trung Kim. Nghe xong rồi mới phát hiện điều này : nếu bây giờ nghe một bài hát nào đó của anh vài lần khi chưa biết tác phẩm ấy của anh vẫn có thể nhận ra giai điệu rất riêng của Trung Kim. Cái này có lẽ là phong cách riêng chăng? Nhưng NNH vẫn luôn mong nghe được những ca khúc mới của anh vừa mang phong cách rất riêng ấy lại vừa có thêm những giai điệu phá phách đột biến cao trào tạo ra nhiều bất ngờ hơn...
Viết cho anh bằng tất cả chân thành của mình sau khi nghe lại bài Cây đa làng đông.

trungkim

K. gởi anh Tùng Bách!

Vâng TK sẽ để nguyên bài này trên blog và sẽ post thêm bài thơ + bản nhạc nữa anh nhé! Cám ơn anh nhiều!

trungkim

K. gởi anh Tùng Bách!

Vâng..TK cũng xúc động lắm! Xin chia sẻ cùng anh! Nhưng mọi việc đã an bài rồi anh ạ. Chỉ mong anh bình tâm. TK cũng cảm thấy vui khi những ngày cuối đời cũng kịp mang đến cho chị một chút niềm vui! Nhưng dẫu sao anh cũng lạc quan anh nhé! Sinh Lão Bệnh Tử mà anh! Ai cũng thế cả. Mai mốt đến lượt TK và anh thôi! Thân mến!

trungkim

Gởi Võ Kim Ngân!

TK không buồn đâu KN ạ! Bởi người ta đâu có biết TK là ai đâu! Chỉ có nói đến nhà thơ nữ Võ Kim Ngân là ai cũng biết đấy! TK phải cám ơn nhà thơ vì được hít MÙI HƯƠNG TRẦM nên được thơm lây đấy!

trungkim

Gởi Vũ Đức Quân!

Đã nhận được! Có vài chỗ chưa ổn lắm! Để mình sửa lại! ĐQ thích nhanh như thế à? Theo mình thì chậm một chút hay hơn! Khi nào phối xong mình sẽ gởi cho nhé!

Tungbach

TKim

Cảm ơn TK đúng như TK nói . bà vợ tôi nghe bài hát CDLD rất thích và còn chọc tôi LÀ ĂN MAY NHỜ NHẠC SỸ . Nhưng...sau đó vài ngày thì...buồn quá TK ơi cứ để nguyên bài này trên welog nhé !

Tungbach

TKim

Cảm ơn TK đúng như TK nói . bà vợ tôi nghe bài hát CDLD rất thích và còn chọc tôi LÀ ĂN MAY NHỜ NHẠC SỸ . Nhưng...sau đó vài ngày thì...buồn quá TK ơi cứ để nguyên bài này trên welog nhé !

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2457','ick993pojv5719s7bpuhsr6no7','0','Guest','0','54.80.83.123','2018-09-26 09:26:42','/post/2457/58828')